Thời tiết 30/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, Nam Trung Bộ nắng nóng

Ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ trong hôm nay có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi và ngập úng tại vùng trũng thấp và các đô thị. Trong khi đó các tỉnh Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với ngưỡng nhiệt 35-36 độ.

Đêm qua ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến trong khoảng 50-100mm, có nơi cao hơn như Việt Trì (Phú Thọ) 107mm, ở Hữu Lũng (Lạng Sơn) 142mm, Cầu Sơn (Bắc Giang) 202mm, Lục Nam (Bắc Giang) 133mm Quảng Hà (Quảng Ninh) 166mm,…

Hiện nay (30/8), trên rãnh áp thấp có trục 20-23 độ vĩ Bắc tồn tại một vùng áp thấp.  Vị trí trung tâm vùng áp thấp (lúc 05 giờ) ở vào khoảng 20,5-21,5 độ Vĩ Bắc; 106,5-107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển chậm về phía Tây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh cấp 7. Ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ trong hôm nay có mưa to đến rất to.

Các khu vực khác trên cả nước phổ biến ngày nắng, mưa rào và dông xuất hiện vào chiều tối và đêm. Cụ thể:

Các tỉnh Nam Trung Bộ Mây thay đổi, ngày nắng, phía Nam có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 25-35 độ, phía Nam trên 35 độ.

Tây Nguyên thời tiết mát mẻ, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-32 độ.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 24-34 độ.

Tin lũ trên các sông Lục Nam, sông Thương và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ:

Mực nước trên sông Lục Nam tại Lục Nam, trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương đang lên. Lúc 3 giờ ngày 30/8, mực nước tại Lục Nam: 4,95m (trên BĐ1: 0,65m); mực nước tại Phủ Lạng Thương: 4,76m (trên BĐ1: 0,46m).

Dự báo trong chiều nay mực nước tại Lục Nam và Phủ Lạng Thương sẽ tiếp tục lên và có khả năng lên mức 5,3m (mức BĐ2).

Từ ngày 30/8-01/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông như sau: Trung, thượng lưu sông Mã, sông Cả, sông Thái Bình từ 3-6m; thượng lưu sông Thao, sông Đà, sông Lô, sông Hoàng Long và hạ lưu sông Mã, sông Cả, sông Thao và sông Thái Bình từ 2-4m, sông Hoàng Long và sông Lô từ 1-3m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Bưởi lên mức BĐ3; sông Thao lên mức BĐ2; sông Đà, sông Hoàng Long, sông Cả và thượng lưu sông Mã lên mức BĐ1-BĐ2; các sông khác ở mức BĐ1 và dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: cấp 1, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La: cấp 2.

Nguồn: AgriMedia + TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn