Thời tiết 27/4: Miền Bắc có mưa rào cần đề phòng tố lốc, Nam Bộ nắng nóng chiều tối có mưa dông

Các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rào và dông tập trung vào đêm và sáng. Trong cơn dông cần đề phòng tốc lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa, nên nắng nóng nhưng chiều tối lại xuất hiện mưa rào và dông.

du-bao-thoi-tiet-ngay-27-4-mua-dong-khu-vuc-ha-noi

Miền Bắc có mưa dông vào đêm và sáng

Do chịu tác động của hội tụ gió trên cao, từ đêm qua miền Bắc đã có mưa trở lại và kéo dài đến sáng nay. Trong cơn dông người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc mưa đá, sấm sét và gió giật mạnh.

Do có mưa, nền nhiệt toàn miền Bắc duy trì ở mức 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc từ 28-31 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết vào khoảng 4h ngày 27/4, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và số liệu định vị dông sét cho thấy tồn tại một vùng mây đối lưu trên khu vực nội thành Hà Nội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục gây ra mưa rào và dông cho khu vực các quận huyện nội thành Hà Nội và có khả năng phát triển thêm. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Hôm nay 27/4, mưa ở khu vực miền Trung có xu hướng giảm nhanh bởi khối áp cao cận nhiệt đới lấn sâu vào, ngăn cản quá trình hình thành mây ẩm. Đến trưa và chiều, ngoại trừ thành phố Thanh Hóa có lúc có mưa, còn lại ở khắp các thành phố Vinh, Đồng Hới, Huế trời đều chuyển nắng, nhiệt độ tăng chậm lên 28 – 31oC. Ở nửa phía Nam, tại các thành phố Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, nắng sớm từ sáng, nhiệt độ tăng cao hơn, từ 32 – 34oC. Đối với tỉnh Bình Thuận, cường độ nắng mạnh hơn. Ngày 27/4 và hai ngày cuối tuần trời khá nóng, nhất là trong khoảng thời gian từ 12h – 15h, nhiệt độ lên cao 34 – 35oC. Sau khoảng 17h, không khí sẽ dịu dần, vào buổi tối và đêm tiết trời mát mẻ với nhiệt độ khoảng 26oC.

Ở Tây Nguyên, ngày 27/4 mưa cũng giảm hẳn, chỉ còn một vài nơi có mưa về chiều tối, đề phòng tố lốc, gió giật và mưa đá trong cơn mưa. Từ sáng đến chiều trời có nắng nhiều hơn, tại các thành phố Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột nhiệt độ hầu hết từ 32 – 33oC, riêng thành phố Đà Lạt mát mẻ, không quá 25oC. Trời nắng cũng là trạng thái chủ đạo ở tỉnh Đăk Lăk từ nay đến hết tuần. Tại đây, thời gian nắng kéo dài 7 – 8 tiếng trong ngày, đẩy nhiệt độ lên cao 33oC. Ngày 28/4 trời sẽ nóng hơn, có thể lên 34oC. Vào chiều tối 27/4 và ngày 29/4 có thể xuất hiện mưa rào dông, mưa dứt nhanh.

Nam Bộ đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa, nên dù ban ngày oi nóng như TP.HCM, Đồng Nai, Biên Hoà, Tây Ninh, Vĩnh Long có nắng nóng 35 độ nhưng chiều tối lại xuất hiện mưa rào và dông. Mưa chuyển mùa sẽ tiếp tục trong những ngày tới, trong hôm nay và ngày mai mưa diễn ra cục bộ, sau đó từ chủ nhật đến thứ 3, mưa tăng lên rõ rệt, đi kèm nguy cơ dông lốc, gió giật và sấm sét.

THỜI TIẾT CHI TIẾT CHO CÁC VÙNG TRÊN CẢ NƯỚC

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-96%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 – 24 độ, có nơi dưới 20 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 25 – 28 độ, riêng khu Tây Bắc 28-31 oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-98%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 24 – 27 oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 63-96%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22 – 25 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 28 – 31 độ, có nơi trên 31 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50-93%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 32 – 35 oC

Tây Nguyên

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45-95%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 31 – 34 oC

Nam Bộ

Mây thay đổi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 45-94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 33 – 36 oC

Hà Nội

Nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 70-97%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 24 – 27 oC

Sao Mai (Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn