Thời tiết 23/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

KTT – Chiều tối và đêm nay, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Sáng sớm nay (23/4), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 8.

Từ nay đến ngày mai (24/4), do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000 mét nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h); khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC VÀ CẢNH BÁO MƯA LỚN Ở VÙNG NÚI VÀ TRUNG DU BẮC BỘ MƯA DÔNG KÈM LỐC, SÉT, MƯA ĐÁ, GIÓ GIẬT MẠNH Ở BẮC BỘ, TRUNG BỘ

Từ nay đến ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động; từ chiều tối và đêm nay gió đông bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông; từ chiều nay đến ngày mai khả năng có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ nay đến ngày 26/4 trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực Bắc Bộ

Diễn biến và dự báo mưa: Đặc điểm mưa trên lưu vực trong 6 giờ đã qua; hiện nay trên khu vực các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn đang có mưa đến mưa vừa:

Lượng mưa đo được trong 3 giờ qua (từ 05h đến 08h/23/4) tại Thái Nguyên: Trạm Cây Thị: 57mm, Sông Cầu: 45mm, Ký Phú: 42mm. Tại Tuyên Quang: Trạm Kỳ Lâm: 43mm, Hoàng Khai: 32mm…Tại Phú Thọ: Trạm Thọ Sơn: 33mm. Tại Lạng Sơn: Trạm Chi Lăng: 38mm, Lộc Bình: 33mm.

Nhận định mưa trong 6 giờ tiếp theo:

Trong khoảng 6 giờ tới, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa dự báo đạt 10-30mm, có nơi 50mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất:

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Bảng 1:  Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại một số khu vực trong 6 giờ tới

Dưới đây là thông tin dự báo thời tiết ngày & đêm 22/4 cho các khu vực trên cả nước:

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất : 16-19 độ.
Nhiệt độ cao nhất : 20-23 độ.
Nhiều mây, có mưa rào và dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất : 16-19 độ, có nơi dưới 16 độ.
Nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 25-28 độ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất : 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ.
Nhiệt độ cao nhất : 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ, phía Nam 21-24 độ
Nhiệt độ cao nhất : 27-30 độ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ; riêng phía Bắc gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ
Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ
Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.
Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ
Có mây, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

(KTT + TTKTTV)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn