Thiệt hại do sóng thần tăng vọt trên thế giới

Sóng thần đã khiến 251.770 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế đến 280 tỉ USD trong giai đoạn 1998-2017, phần lớn ở những quốc gia giáp với Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, thiệt hại do sóng thần trong giai đoạn 1978-1997 thấp hơn nhiều, với 998 người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế 2,7 tỉ USD.

Đó là thông tin vừa được Văn phòng Liên Hiệp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai công bố. “5-11 là Ngày thế giới nhận thức về sóng thần và đây là dịp gia tăng sự hiểu biết về rủi ro từ sóng thần để tránh thiệt hại về người trong tương lai.

Năm nay, chúng tôi còn muốn mọi người quan tâm đến thiệt hại kinh tế, xuất phát từ sự tàn phá các cơ sở hạ tầng thiết yếu tại những bờ biển dễ bị tổn thương và có mật độ dân cư dày đặc” – bà Mami Mizutori, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, cho biết.

Thiệt hại do sóng thần tăng vọt - Ảnh 1.

Nhân viên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) gặp gia đình bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi – Indonesia hồi cuối tháng 9. Ảnh: UNHCR

Thông tin trên được công bố không lâu sau khi thảm họa động đất, sóng thần tàn phá một số địa phương ở tỉnh Trung Sulawesi – Indonesia. Bà Mizutori đánh giá tỉnh này vẫn còn trong giai đoạn hồi phục ban đầu sau thảm họa hôm 28-9 và kêu gọi hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á khắc phục hậu quả.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn