Thiết bị tạo ra điện năng độc đáo từ hiện tượng tuyết rơi

KTT – Tin được không? Mới đây các nhà khoa học đã công bố đã phát triển được một thiết bị mới điện năng được sản sinh ra nhờ hiện tượng tuyết rơi tự nhiên. Như vậy tuyết rơi cũng đem lại tác động tốt ngoài những mặt hại thường thấy.

Thiết bị tạo ra điện năng mới này được tạo ra trên nguyên tắc hiệu ứng tĩnh điện ma sát (hiệu ứng mà trong đó điện tích được tạo ra sau khi hai vật chất tiếp xúc với nhau), sản phẩm công nghệ mới của các nhà nghiên cứu đã tận dụng các hạt tuyết mang điện tích dương để sản xuất điện.

Nhà hóa học Maher El-Kady từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) và là giám đốc công nghệ của công ty nghiên cứu Nanotech Energy giải thích cho việc tạo nguồn năng lượng này như sau: “Do tuyết đã tích điện dương, nên chúng tôi nghĩ tại sao lại không thử tìm thêm một vật chất khác mang điện tích trái ngược rồi tách dòng điện ra để thu nguồn năng lượng?”.

Tất cả các phương pháp trên – bao gồm cả thiết bị TENG chạy bằng tuyết – có nguyên tắc hoạt động như nhau cho dù các phương pháp tiến hành có đôi chút khác biệt do phụ thuộc vào loại chuyển động và vật chất đang được khai thác.

Sản phẩm này tận dụng các hạt tuyết mang điện tích dương để sản xuất điện.

Nhà hóa học và khoa học vật chất UCLA Richard Kaner cho biết: “Điện tĩnh xảy ra do sự tiếp xúc giữa vật chất thu hạt electron và vật chất từ bỏ hạt electron. Sau đó, bạn tách điện tích và nghiễm nhiên tạo ra nguồn điện.”

Với TENG chạy bằng tuyết, sau khi thiết kế thiết bị và áp dụng in 3D để chế tạo điện cực, các nhà khoa học đã đo sản lượng điện với một vài vật chất mang điện ma sát khác nhau đóng vai trò là lớp chức năng và không phải vật chất nào cũng giúp sản xuất lượng điện như nhau.

Như vậy với diện tích bề mặt Trái đất khoảng 46 triệu km vuông tiếp xúc tuyết rơi mỗi năm, chúng ta có cơ hội lớn mở rộng quy mô công nghệ đến tầm chế tạo thiết bị thu năng lượng đeo tay, hoặc đưa TENG chạy bằng tuyết vào cảm biến theo dõi sinh học vào một ngày không xa.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn