Thiên thạch từng làm bốc hơi cả một nền văn minh Trung Đông

Fiery comet heading towards the Earth

Một vụ nổ tương tự sự kiện Tunguska ở Nga năm 1908, từng xóa sổ một nền văn minh cổ ở Trung Đông chỉ trong tích tắc, theo một nghiên cứu mới phát hiện.

Phân tích các dấu vết khảo cổ từ Dự án khai quật Tall el-Hamam ở Jordan, các nhà khoa học nghi ngờ một vụ nổ cực lớn đã hủy diệt mọi thứ trong phạm vi 500km tại khu vực bắc Biển Đen cách đây 3.700 năm.

Nó đã làm bốc hơi (theo đúng nghĩa đen) cả một nền văn minh phát triển trong vài ngàn năm vào thời điểm đó.

Đây có thể là sự kiện hủy diệt của thành phố cổ Sodom được mô tả trong Kinh thánh, tuy nhiên chưa ai khẳng định.

Trên thực tế, người ta từ lâu đã nghi ngờ Tall el-Hamam chính là “Thành phố tội lỗi” trong huyền sử.

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy hố thiên thạch nào, do đó họ đặt giả thiết sự tàn phá gây ra bởi một vụ nổ thiên thạch ở độ cao thấp – không quá 1km cách mặt đất.

Vụ nổ đó phải rất mạnh mới biến tinh thể zircon trong các món đồ gốm thời đó bốc hơi thành khí, còn gốm bị biến thành thủy tinh. Quá trình đó chỉ xảy ra ở nhiệt độ lên đến 4.000 độ C.

Phương pháp do đồng vị cacbon tại dự án khai quật cho thấy các bức tường bằng đất đột ngột biến mất khoảng 3.700 năm trước, chỉ để lại nền móng bằng đá.

Khác với vụ nổ Tunguska ở vùng Siberia hoang vắng của Nga, các nhà nghiên cứu nói vụ nổ trên khu Đồng bằng Middle Ghor của Jordan đã giết chết khoảng 40.000 đến 65.000 người.

Sau dự kiện đó, đất đai màu mỡ của Middle Ghor trở nên trơ trụi vì nhiệt độ cao và muối còn lưu lại bởi cơn sóng thần từ Biển Đen. Người ta ước tính cần phải mất 600 năm để khu vực này hồi phục.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn