Thiên tai tiếp tục đe dọa tàn phá nhiều bang của Australia

Miền Đông của Australia đã đón nhận những trận mưa lớn giúp dập tắt một số đám cháy nhưng cũng gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Sau gần nửa năm hầu như không có mưa và hứng chịu các vụ cháy rừng thảm khốc, trong 3 ngày gần đây, các bang New South Wales và Queensland thuộc miền Đông của Australia đã đón nhận những trận mưa lớn hơn dự kiến. Những cơn mưa đã giúp dập tắt một số đám cháy nhưng đồng thời cũng gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Thông tin từ Cơ quan khí tượng Australia cho biết, tính đến sáng 18/1, tại các bang New South Wales và Queensland đã có mưa khá lớn với lượng mưa đo được trong 24 giờ qua lên đến 250mm, thậm chí có nơi đã có mưa lên đến 330mm chỉ trong 1 đêm, gấp 3 lần lượng mưa trung bình hàng tháng.

Những cơn mưa xối xả đổ xuống phía Đông Nam bang Queensland đêm qua đã khiến các tuyến đường cao tốc chính phải đóng cửa ít nhất 6 tiếng và một số con đường của thành phố Gold Coast bị ngập nặng. Các công viên giải trí của bang này phải đóng cửa trong ngày hôm nay do lũ lụt nghiêm trọng.

Tại bang New South Wales, nhiều khu vực ở phía Bắc và Đông Bắc của bang trong 3 ngày qua đã nhận được lượng mưa lớn nhất kể từ năm 2011 và những cơn mưa đã giúp dập tắt gần một nửa số đám cháy rừng của bang.

Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales cho biết, tính đến sáng 18/1 toàn bang còn hơn 70 đám cháy, giảm mạnh so với con số 110 đám cháy của 6 ngày trước đó.

Trong khi đó, tại bang Victoria, cảnh báo sơ tán vẫn được ban hành vào tối qua (17/1) khi nhiều đám cháy tiếp tục xé nát các khu rừng của bang này. Các đám cháy lớn ở phía Đông Bắc của bang và khu vực Đông Gippsland vẫn chưa thể kiểm soát.

Ngày 18/1, các chuyên gia quản lý sự cố từ Mỹ, Canada và một đơn vị Quân đội Fiji đã đến sân bay Melbourne và sẽ triển khai đến Đông Gippsland để dập lửa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn