Thiên tai cực đoan gây thiệt hại lớn

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, thiên tai đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, khó dự báo. Đúng như nhận định này, từ đầu năm 2020 đến nay, diễn biến thời tiết tại nước ta, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc rất bất thường khi liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, mưa đá trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày. Thiệt hại do thiên tai vì thế cũng ngày càng khó lường.

uvys_14
Cán bộ Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm người dân bị mất tích trong đợt mưa dông ngày 23-4. Ảnh: Văn Cẩn

Xâm nhập mặn lịch sử, mưa đá xảy ra liên tiếp

Từ đầu năm đến nay, hạn hán xảy ra ở cả 3 miền; xâm nhập mặn vượt mức lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long; mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá xảy ra liên tiếp tại miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên. Điển hình, đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét và mưa đá đã xảy ra trên diện rộng khiến nhiều người bất ngờ. Một đợt mưa lớn khác từ ngày 12 đến 14-4 ở các tỉnh duyên hải miền Trung làm trên 19.500ha lúa bị ngập úng, gãy, đổ. Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, các hình thái thời tiết trên là hiện tượng hiếm gặp, báo hiệu sự bất thường, cực đoan của thiên tai. Còn các chuyên gia khí tượng thì nhận định, các vùng tâm, trục của những hình thái thời tiết gây mưa bị biến đổi, không còn đúng theo quy luật từ xưa đến nay.

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, từ đầu năm đến ngày 24-4, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường đã làm 9 người chết,1 người mất tích, 42 người bị thương; hơn 1.400 nhà sập, 37.292 nhà bị hư hại, tốc mái. Ngoài ra, gần 100.000ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 2.454 con gia súc, gia cầm chết. Ước tính, thiệt hại về kinh tế là gần 3.000 tỉ đồng, trong đó, do dông lốc, mưa đá khoảng 469 tỷ đồng; do hạn hán, xâm nhập mặn khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đặc biệt, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, kéo dài từ cuối năm 2019 tại đồng bằng sông Cửu Long vượt lịch sử năm 2016 với các trị số: Lưu lượng nước ngọt về đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt nghiêm trọng so với trung bình nhiều năm, thậm chí thấp hơn cả năm 2015-2016 (năm xuất hiện xâm nhập mặn kỷ lục). Xâm nhập mặn vào sâu hơn trung bình nhiều năm và sâu hơn từ 3-7km so với cùng kỳ năm 2016 (sông Vàm Cỏ xâm nhập mặn tới 102km). Hạn hán, xâm nhập mặn đã làm 54.700ha lúa bị thiệt hại. 96.000 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. 

Ngoài ra, hạn hán tại các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ làm 14.390ha lúa, hoa màu, cây trồng bị ảnh hưởng. Tại 15 tỉnh, thành phố miền Bắc đã xảy ra 7 đợt dông, lốc, sét kèm theo mưa đá trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên cả nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Cà Mau, An Giang, Bạc Liêu…) và ven biển miền Trung, nhiều đợt động đất ở khu vực miền núi phía Bắc.

Tháng 4 xảy ra 39 trận dông, lốc, sét

Đang là cuối tháng 4, thế nhưng tiết trời ở các tỉnh phía Bắc lại rất lạnh. Nhiệt độ ghi nhận được ở Hà Nội trong ngày 26-4 ở mức 16-180C – mức nhiệt thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây ở cùng thời điểm này. Cũng trong tháng 4, trên các tỉnh, thành phía Bắc liên tiếp xảy ra các hình thái thời tiết cực đoan, bất thường như mưa lớn kèm mưa đá dữ dội, dông, lốc, sét.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thiên tai năm 2020 còn diễn biến phức tạp với khoảng 11-13 cơn bão trên biển Đông, trong đó có 5-6 cơn trực tiếp ảnh hưởng đến đất liền cùng với hạn hán, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất…, nguy cơ xuất hiện mưa, lũ đặc biệt lớn có thể xảy ra sau các đợt khô hạn kéo dài tương tự như các năm 2006, 2010 và 2016 vừa qua.

Chỉ tính từ ngày 10 đến 24-4, cả nước đã xảy ra 39 trận dông, lốc, sét, trong đó có 3 đợt xảy ra trên diện rộng, chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Trung bộ. Theo thống kê chưa đầy đủ, thiên tai trong tháng 4 đã làm 31 người thương vong; 279 nhà sập, đổ, 8.645 nhà hư hỏng, tốc mái; hơn 22.000ha lúa, rau màu và gần 2.000ha cây ăn quả tập trung bị đổ gẫy, dập nát. Thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 160,7 tỷ đồng.

Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là đợt mưa, lũ, dông, lốc từ ngày 22 đến 24-4 tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Cao Bằng. Tính đến ngày 25-4, đã có 5 người chết (Lai Châu: 2 người, do mưa lớn làm sập nhà bị lũ cuốn trôi; Hà Giang: 1 người, do cây đổ, đè vào người; Sơn La: 1 người, do đá lăn vào nhà đổ tường; Yên Bái: 1 người, do sét đánh); 1 người mất tích tại Lai Châu, do bị lũ cuốn; 23 người bị thương; gần 7.300 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; hơn 2.400 ha lúa và hoa màu bị đổ. Ước tính, tổng thiệt hại là 81,6 tỷ đồng.

Trong khi phía Bắc liên tục hứng chịu các loại hình thời tiết cực đoạn thì tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn vẫn tiếp tục diễn biến tại đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Thực tế trên cũng đòi hỏi các cấp, các ngành và các địa phương phải sẵn sàng hơn bao giờ hết các phương án, kịch bản ứng phó có hiệu quả với thiên tai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn