Thiên nhiên kỳ diệu nơi hẻm núi Grand Canyon dưới làn mây trắng bồng bềnh

Hẻm núi Grand Canyon hiện ra trong video timelapse như một “chốn bồng lai tiên cảnh” vì được che phủ bởi những đám mây xốp trắng xoá như bông.

Grand Canyon là một khe núi dốc được tạo ra bờ sông Colorado ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ, nằm trọn gần như trong Vườn Quốc gia Grand Canyon – một trong những vườn quốc gia đầu tiên được thành lập của Hoa Kỳ. Hẻm núi này bị sông Colorado cắt tạo nên một khe núi hàng triệu năm về trước, với đội dài 446 km, rộng 0,4 đến 24 km và sâu hơn 1600 m. Hơn 2 tỷ năm của lịch sử Trái đất đã được lộ ra trong từng lớp đất nhờ sông Colorado chảy qua Cao nguyên Colorado và làm bào mòn đất đá theo thời gian.

Hiện tượng mây dưới chân núi là một kỳ quan hiếm thấy diễn ra khi không khí lạnh bị mắc kẹt và phủ lên bởi một tầng không khí ấm, quá trình ngưng tụ mây sẽ xảy ra nếu đủ độ ẩm và ít gió. Ánh nắng chỉ chiếu xuống hẻm núi Grand Canyon trong giây lát, nên không khí ở dưới đáy khá lạnh. Điều này ngược lại với quy luật thông thường là nhiệt độ ấm nhất ở mặt đất và càng lên cao càng lạnh. Đó là lý do bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng mây ngược ‘siêu thực’ trong video timelapse của nhà làm phim Harun Mehmedinovic thuộc dự án SKYGLOW.

Screen Shot 2017-06-04 at 02.52.46

Screen Shot 2017-06-04 at 02.51.04

Screen Shot 2017-06-04 at 02.51.44

Những đám mây xốp trắng xoá trôi bồng bềnh bên dưới hẻm núi, tương phản hẳn với lớp đất đá cằn cỗi bên trên. Điều này khiến cho khung cảnh tại hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng này vốn dĩ hùng vĩ nay lại càng đẹp một cách ngoạn mục hơn nữa.

Hiện tượng mây ngược ở hẻm núi Grand Canyon xảy ra trung bình mỗi năm một lần. Rất may mắn, dự án SKYGLOW đã ghi lại quá trình này trong khi thực hiện chiến dịch giảm ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn