Thế giới có nguy cơ thất bại trong “cuộc chiến” chống biến đổi khí hậu

KTT – Liên Hợp Quốc từng cảnh báo thế giới đang chậm chân trong cuộc đua Biến đổi khí hậu vô cùng cấp bách hiện nay. Và nếu cứ tiếp tục tình trạng này, chúng ta sẽ còn phải nhận thất bại đau đớn.

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2019 tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thư kí LHQ Antonio Guterres đã phải thừa nhận về nguy cơ loài người sẽ thất bại “cuộc đua” chống biến đổi khí hậu. Ông khẳng định, con người không còn nhiều thời gian để cứu “Hành tinh Xanh”, do đó điều cốt yếu là phải “đảo ngược chiều hướng này”.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ, ngày 18/1/2019.

Bên cạnh đó ông Guterres cũng kêu gọi chính phủ các nước cần có những cam kết mạnh mẽ hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu và tình trạng nóng lên toàn cầu. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần một quyết tâm và cần các chính phủ hiểu được ưu tiên quan trọng nhất của thời đại chúng ta”.

Nói thêm về những cam kết được đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, Tổng thư kí cũng cho rằng đó là “không đủ”. Theo ông, nếu những gì đã nhất trí trong Hiệp định Paris được cụ thể hóa, thì nhiệt độ Trái Đất cũng sẽ tăng tới hơn 3 độ C và đây là 1 con số vô cùng khủng khiếp!

Do đó, người đứng đầu Liên hợp quốc này kêu gọi các nước cần đưa ra những cam kết mạnh mẽ và táo bạo hơn, cũng như triển khai những biện pháp để giảm nhẹ và tăng tính thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo, nước chưa phát triển.

Theo báo cáo về kết quả chống biến đổi khí hậu của các quốc gia được công bố tại Hội nghị của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP24) diễn ra ở Katowice (Ba Lan) hồi năm ngoái, mặc dù thế giới đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên, mức độ tăng nhiệt vẫn còn rất cao và đáng lo.

Cụ thể, với đà tăng như hiện tại thì vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng 3,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Trong khi đó, Hiệp định Paris 2015 đưa ra mức tăng nhiệt độ vào cuối thế kỷ 21 chỉ là 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Như vậy việc đòi hỏi loài người hành động ngay lập tức là vô cùng gấp rút!

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn