Thảo nguyên Châu Phi đứng trước viễn cảnh “thảm khốc” khi mức CO2 ngày càng gia tăng trong khí quyển

KTT – Người ta không dám nghĩ đến viễn cảnh một phần ba các loài thực vật sinh sống trên thảo nguyên châu Phi bị tuyệt chủng, nhưng đây là sự thật đã được các nhà khoa học cảnh báo. Nguyên nhân do khí CO2 ngày càng gia tăng trong bầu khí quyển.

Bên cạnh việc làm ấm khí hậu, mức độ tăng cao của khí nhà kính cũng sẽ kích hoạt những thay đổi sâu sắc trong thảm thực vật hành tinh, đó là hệ lụy đáng buồn bởi vấn nạn biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nhà khoa học đã nhận thấy sự thay đổi nồng độ CO2 đã gây ra những thay đổi mạnh mẽ với các loại cây xanh trong khu vực, qua cuộc nghiên cứu phân tích các loại “hóa thạch hóa học”.

Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra 8.000 trong số 23.000 loài thực vật cận nhiệt đới được tìm thấy trên khắp các đồng bằng châu Phi có thể bị xóa sổ nếu xu hướng tăng CO2 hiện tại tiếp tục. Uớc tính tỷ lệ tổn thất với các loài thực vật thảo nguyên trong thế kỷ tới có thể sẽ là cao nhất trong hơn 15.000 năm qua.

Ô nhiễm carbon do tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đạt mức chưa từng thấy vào năm ngoái và mức CO2 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019, điều này thật tồi tệ.

Thảm thực vật ở Châu Phi đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu khí CO2 tiếp tục gia tăng trong bầu khí quyển. (Ảnh: KhoahocTV.vn)

Nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt, tiến sĩ Clayton Magill đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng của việc bầu không khí bị ô nhiễm đối với thảm thực vật, đặc biệt là khu vực thảo nguyên Châu Phi. “Nghiên cứu của chúng tôi cho chúng thấy một viễn cảnh thảm khốc có thể xảy ra đối với thực vật và sự đa dạng ở khu vực châu Phi. Và thực tế mức độ suy giảm đa dạng sinh học sẽ đặc biệt rõ rệt đối với các khu vực cận nhiệt đới, như thảo nguyên”. ( tiến sĩ Clayton Magill bày tỏ quan điểm).

Không chỉ động vật mà thảm thực vật trên Trái Đất cũng bị ảnh hưởng nặng nề nếu như tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng có những chuyển biến tiêu cực. Như vậy thảo nguyên rộng lớn ở Châu Phi sẽ đứng trước nguy cơ “xóa sổ” nếu như CO2 ngày càng tăng.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn