Thanh Hoá: Lũ cuốn trôi cầu treo, người dân xã miền núi Trung Thành vẫn bị chia cắt

Sau đợt lũ xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua, hàng trăm hộ dân thuộc xã Trung Thành (huyện Quan Hoá, Thanh Hoá) vẫn bị chia cắt. Chiếc cầu treo vào xã đã bị nước lũ cuốn trôi khiến 624 hộ dân địa phương này vẫn trong tình trạng chia cắt…

Xã Trung Thành cách trung tâm huyện Quan Hoá hơn 40km đường đồi núi. Đường vào xã phải đi qua chiếc cầu treo, tuy nhiên chiếc cầu đã bị nước lũ cuốn trôi nên hiện nay xã đang bị chia cắt. Mọi nhu cầu đi lại, mua nhu yếu phẩm đều phải vượt sông tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao.

Ông Hà Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: “Mong muốn của người dân địa phương là cần một cầu mới để người dân đi lại, học sinh đến trường một cách thuận lợi. Tuy nhiên kinh phí làm cầu là rất lớn nên chưa biết tới khi nào mới triển khai được”.

Cũng theo Chủ tịch xã Trung Thành, đợt mưa lũ hồi cuối tháng 8 vừa qua, nước ngập, gây sạt lở mạnh 2 bên mố cầu, làm sập hoàn toàn cầu treo ở xã. Đến nay, sau gần 1 tháng, 624 hộ dân của xã Trung Thành vẫn chưa có đường đi.

Thanh Hoá: Lũ cuốn trôi cầu treo, người dân xã miền núi Trung Thành vẫn bị chia cắt - Ảnh 1Chiếc cầu treo độc đạo vào xã Trung Thành đã bị lũ cuốn trôi khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Hiện các hộ dân ở đây cũng không có cách nào vận chuyển tre luồng ra bên ngoài đi bán. Nghề mưu sinh chính của bà con cũng vì thế mà tạm dừng lại. Đợt mưa lũ cũng khiến 113 hộ dân của xã Trung Thành bị thiệt hại, trong đó có 25 hộ bị cuốn trôi nhà hoàn toàn.

Đến nay, các hộ dân muốn xây dựng lại nhà cũng không thể, bởi con đường duy nhất để vận chuyển nguyên vật liệu đã không còn. Điều đó đồng nghĩa, không chỉ 624 hộ bị cô lập về giao thương, mà đến nhu cầu ổn định cuộc sống của họ lúc này là vô cùng khó khăn

Hiện nay, con đường mà người dân xã Trung Thành đi ra trung tâm huyện là đi bằng thuyền bè. Tuy nhiên, con đường này chủ yếu chỉ có thể chở người cùng một số nhu yếu phẩm.

Trao đổi với PV, ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá cho hay: “Để giải quyết tình thế bức thiết trước mắt, UBND huyện Quan Hóa đã đóng mới, cấp cho địa phương một chiếc xuồng, trị giá khoảng 40 triệu đồng để vận chuyển người và thuốc men, lương thực, thực phẩm cần thiết. Việc đề xuất làm câu treo mới sẽ rất khó khăn vì theo tính toán cầu qua sông Mã có chiều dài lớn phải hết vài chục tỷ đồng, đây là một bài toán khó đối với một huyện”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn