Tháng giêng này lại có một mùa hoa bưởi tỏa hương ngất ngây

KTT – Cứ mỗi dịp xuân về, những vườn bưởi lại bắt đầu bung nhụy trổ bông và nở rộ khi cơn mưa đầu rớt hạt. Năm nay nhiều nắng ấm, hoa bưởi càng thêm sai, trắng một góc vườn. Những chùm hoa bưởi nhỏ xinh tỏa hương ngan ngát gọi mời, dẫn dụ đàn ong bướm dập dìu tìm mật.

Cứ tầm độ sau Tết, khi thời tiết giao mùa bắt đầu rõ rệt hơn, trong cái khí hậu đặc trưng của đất trời miền Bắc, Hà Nội lại bắt đầu đón mùa hoa bưởi với những chùm hoa thơm ngây ngất dọc khắp các con phố.

Những ngày này, trên những gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp đã cũ chất đầy những chùm hoa bưởi trắng xoá tinh khôi.

Từ những con phố tấp nập người qua kẻ lại, cho đến những góc nhỏ nằm sâu trong lòng phố cổ, người ta lại thấy thoang thoảng một mùi hương quen thuộc dễ chịu. Dù chỉ vài bông bưởi nhưng hương thơm cũng đủ vương vất, quấn quýt mãi không rời.

Hương bưởi tháng giêng ‘lan tràn’ khắp các nẻo đường quê. Một màu trắng tinh khôi, hương hoa thuần khiết.

Mùa hoa bưởi chỉ xuất hiện một lần trong năm, ngắn ngủi nên ai cũng vội lưu giữ chút hương hoa bưởi cho riêng mình.

Rồi khi hoa bưởi rụng rơi trắng lối đi, nó vẫn có sức lôi cuốn mãnh liệt. Những bông hoa còn tươi mới được gói ghém cẩn thận trong chiếc khăn vuông, đem để đầu giường, đút trong túi áo hay cài lên tóc.

Cứ thế, hoa bưởi dần đi vào cả những câu thơ, bài hát… “Đầy vườn hoa bưởi hoa cam rụng – Ngào ngạt hương bay, bướm vẽ vòng” (Nguyễn Bính) hay “Khung cửa sổ hai nhà cuối phố/ Chẳng hiểu vì sao không khép bao giờ/ Đôi bạn ngày xưa học chung một lớp/ Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa…” (Phan Thị Thanh Nhàn).

Nhặt vào từng cánh hoa bưởi, thả vào nồi nước gội đầu, tóc mềm mà lúc nào cũng đượm hương.

Chẳng cần quá phức tạp hay cầu kỳ, hoa bưởi cứ tự nhiên đi vào cuộc sống, vào những thói quen, những món ăn quen thuộc hàng ngày.

Và không chỉ đơn thuần là cắm một cành hoa bên bàn làm việc cho dễ chịu, nhiều người lại lưu giữ bằng một cách đặc biệt hơn, đó là trong các món ăn quen thuộc.

Những bát chè nhãn lồng sen ướp hương hoa bưởi có mùi thơm nhẹ nhàng khiến bát chè giản dị bỗng trở nên cuốn hút hơn, thanh tao hơn, giá trị hơn…

Hay mía ướp hoa bưởi, một món ăn vô cùng tinh tế của người Hà Nội. Chọn mía phải là những cây bánh tẻ đủ độ thì mới ngọt mà không bị cứng, róc sạch, thêm vài bông hoa bưởi chớm nở vào ướp.

Không chỉ vậy, người ta còn ướp hoa bưởi với đường, bột sắn…

Hoa bưởi còn có tác dụng tích cực với hệ hô hấp, mùi hương bưởi giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress, giúp tỉnh táo, minh mẫn…

Hoa bưởi để chưng cất thành tinh dầu làm đẹp, gội đầu, tắm rửa hoặc xông hơi…

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn