Tháng 3 mùa cỏ cháy, say đắm cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam: Tà Năng – Phan Dũng

KTT – Tháng 3 là mùa cỏ cháy nơi cung đường trekking đẹp nhất của dải đất hình chữ S, đó chính là Tà Năng – Phan Dũng. Đẹp nhưng đầy thử thách khiến không ít người phải e dè thế nhưng đã chinh phục được thì quả là một kỷ niệm không thể nào quên trong đời.

Tà Năng có 2 mùa, mùa cỏ xanh và mùa cỏ cháy. Từ tháng 6 đến tháng 12 là mùa mưa, Tà Năng hiện lên với những thảm cỏ xanh mướt phủ trên những quả đồi giữa cánh rừng xanh bạt ngàn, khiến cho người ta có cảm giác thật mát mắt. Còn tháng 3 là mùa cỏ cháy, cung đường này vẫn mang một vẻ đẹp rất riêng của những quả đồi trọc trải dài tít tắp bên cánh đồng cỏ vàng úa, những rừng cây khô trụi lá và khiến người ta không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ của núi rừng thiên nhiên.

Đoạn đường đầu của cung đường khá bằng phẳng nhưng hơi bụi, mùa cỏ úa, những cánh đồng lúa xơ xác, những ruộng cà phê trổ bông trắng xóa. Lác đác trên đường đi bạn sẽ bắt gặp một vài chiếc nhà sàn của người dân địa phương.

Những con dốc ở đây cao đến 60-70 độ, lại là lần đầu tiên đi trekking, bạn sẽ mất rất nhiều sức và thở không ra hơi nhưng khi đã leo đến nơi, những cơn gió lồng lộng thổi trên đồi thông cũng xua tan bớt đôi chân đã thấm mệt. Bao mệt mỏi tiêu tan khi những quả đồi trọc vàng úa hiện ra giữa khu rừng xanh bạt ngàn, bạn sẽ bị choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ của đất trời bao la và núi đồi thăm thẳm.

Miền đất này chỉ có cỏ cây chim muông, đến sóng điện thoại cũng khó bắt tới, cuộc sống hối hả ngày thường như lùi lại phía sau, chỉ còn lại hơi thở tinh khôi của tự nhiên, của núi rừng, của mấy trời.

Trekking Tà Năng vào mùa khô là một điều khó khăn, gió thổi rất mạnh nên những lúc leo lên dốc gió quật qua như muốn bay cả người, những con đường mòn xuống dốc khá trơn trượt, đôi lúc lại rập rình hiểm nguy khi đi trên những đoạn hẹp tầm vài gang tay, một bên là dốc, một bên là vực. Tuy nhiên mùa khô vẫn là thời điểm lý tưởng nhất, bởi vào mùa mưa đường trơn trượt rất khó đi, vắt sẽ rất nhiều, chúng sẽ bám vào người để hút máu bạn.

Tối đến cùng nhau cắm trại trên đỉnh đồi, gió thổi phần phật từng cơn lạnh cóng, mọi người quây quần ăn tối và trò chuyện dưới bầu trời đầy sao, bên ánh lửa bập bùng, chia nhau bát canh ấm bụng, nghe gió hát, nghe âm thanh của núi rừng quả là một điều tuyệt vời không thể nào quên.

Ảnh: Quỳnh Quỳnh

Thanh Hương

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn