29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Tháng 10, người dân cẩn thận vì đã đến mùa kiến ba khoang hoành hành

Tháng 10 là thời điểm kiến ba khoang hoành hành trong năm. Thời gian này, người dân ở nên cẩn thận do kiến ba khoang xuất hiện dày đặc.

Kiến ba khoang – nỗi lo của người dân thành phố

Kiến ba khoang là loại kiến có kích thước lớn hơn kiến thông thường, khoảng chừng nhỏ hơn hạt thóc. Loài kiến này có cánh, bụng thon, đít nhọn, màu đen có khoang màu đỏ.

Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng trắng nên khi các gia đình bật đèn neon buổi tối, kiến thường bay vào bám đầy trên tường, trên nền nhà, bò cả vào nơi ngủ và sinh hoạt của con người.

Sở dĩ loài kiến này đốt rất đau do trong cơ thể nó có chứa một loại chất độc có tên gọi là pederin C24H43O9N. Chất độc này có độc tính gấp 12 – 15 lần rắn hổ và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết đi rồi.

Các chuyên gia y tế cho biết, hiện đang là mùa cao điểm kiến ba khoang hoành hành, với những yếu tố thuận lợi như thời tiết, thức ăn để kiến ba khoang phát triển. Đặc biệt là đối với các khu dân cư sống cạnh cánh đồng, ao hồ, nơi có nhiều thực vật là nguồn thức ăn cho kiến.

nguoi dan ha noi khon kho vi kien ba khoang
Kiến ba khoang đã có từ rất lâu chứ không phải vài năm gần đây mới xuất hiện. Ở nông thôn, kiến ba khoang sống trong các ruộng lúa, vườn cây và là loài côn trùng ăn sâu rầy có hại nên được liệt vào dạng côn trùng có lợi cho nhà nông.

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt

Tại vùng tổn thương do bị kiến ba khoang đốt, người bệnh có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau khi bị kiến ba khoang đốt, trên bề mặt da người bị đốt sẽ có cảm giác râm ran; 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, rát đỏ; 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình.

Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng vết thâm lâu hết.

Người bị kiến ba khoang cắn thường có biểu hiện như tổn thương cơ bản có dạng rát đỏ, thành đám, vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay. Thương tổn tiếp tục lan rộng nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Các biện pháp phòng tránh kiến ba khoang

Kiến ba khoang không chủ động đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Chính vì thế, Bộ Y tế người dân không nên hoang mang, lo lắng, hay tìm mọi cách tiêu diệt kiến ba khoang.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa, độ ẩm cao, thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn.

Người dân nên ngủ trong màn; tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng; nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.

Người dân nên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ; giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng; khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động (như quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng).

Do là loài ưa ánh sáng đèn ban đêm nên để hạn chế kiến bay vào nhà, các gia đình nên đóng cửa, buông rèm, tắt điện, dùng lưới chắn côn trùng. Ngoài ra, có thể bật điện ngoài ban công để thu hút kiến, phía dưới đặt một chậu nước. Kiến ba khoang thấy ánh sáng sẽ bay vào, rơi xuống chậu nước.

Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì người dân phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng… Chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, người dân nên liên hệ với đơn vị y tế chuyên trách (Các Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng, các Trung tâm Y tế dự phòng địa phương) để được hướng dẫn và phối hợp xử lý…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn