Thảm họa động đất, sóng thần: Khoảng 1.200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia

Bộ Nội vụ Indonesia ngày 1.10 cho biết có khoảng 1.200 tù nhân đã trốn khỏi 3 trại giam khác nhau tại đảo Sulawesi, nơi vừa hứng chịu thảm họa động đất, sóng thần.

Tại nhà tù ở thành phố Palu (Sulawesi), gần như toàn bộ 581 tù nhân vượt ngục sau khi các bức tường bị sập do trận động đất 7,5 độ Richter gây ra sóng thần.

“Lúc trận động đất xảy ra, tù nhân hoảng loạn, lo sợ nhà tù sụp đổ. Tôi chắc rằng họ trốn thoát bởi vì lo sợ trận động đất. Đây là chuyện sống còn trong thiên tai”, bà Sri Puguh Utami, quan chức thuộc Bộ Nội vụ Indonesia, nói với AFP. Trại giam này chỉ được thiết kế dành cho 120 người, nhưng có đến tổng cộng 581 phạm nhân.

Các tù nhân cũng trốn khỏi một trại giam quá tải khác ở Palu bằng cách phá cửa chính. Còn nhà tù Donggala thì bị phóng hỏa và tất cả 343 phạm nhân trốn thoát, theo bà Utami.

“Tù nhân không chỉ bức xúc về việc không được gặp thân nhân mà còn hoảng loạn khi biết Donggala bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi trận động đất. Các cán bộ trại giam đã cố đàm phán, nhưng bất thành và tù nhân đốt phá nhà tù”, bà Utami cho biết.

Bà Utami cho hay các tù nhân bỏ trốn phạm nhiều tội khác nhau, bao gồm tham nhũng và buôn ma túy, và 5 người phạm tội khủng bố vừa được chuyển từ nhà tù Donggala sang nơi khác.

Chỉ còn khoảng 100 tù nhân còn sót lại tại hai trại giam ở Palu và các cán bộ trại giam đang chật vật tìm kiếm thức ăn cho họ. “Khu vực đang hứng chịu thiên tai và nhà tù không còn đủ lương thực”, bà Utami cho biết thêm.

Tính đến ngày 30.10, số nạn nhân thiệt mạng do động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi hôm 28.9 đã tăng lên ít nhất 832 người giữa lúc lực lượng cứu hộ vẫn đang đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn