Thái Nguyên: Sông Công sạt lở nghiêm trọng, người dân bất an

Hàng chục ha đất vườn, đất nông nghiệp ở hai xóm Trường Giang và Vạn Kim, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bị sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát tràn lan, khiến nhiều hộ dân ở đây sống trong lo sợ.

Đó là ý kiến phản ánh từ các hộ dân sống lân cận dọc theo khu vực bờ kè Đô Tân thuộc hai xóm Trường Giang và Vạn Kim, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đến Báo Dân Việt.

Theo đó, tình trạng sạt lở ở khu vực này đã diễn ra khoảng thời gian vài năm, nhiều ha đất vườn, đất nông nghiệp của bà con đã bị sạt lở và biến mất, hiều ngôi nhà có nguy cơ bị nhấn chìm. Theo người dân, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng nói trên là do việc khai thác cát rầm rộ gần như không có sự quản lý của các cấp các ngành tại khu vực này.

Theo quan sát của PV, dưới lòng sông có hàng chục tàu cuốc đang khai thác cát. Dọc bờ kè Đô Tân hiện tượng sạt lở diễn ra vô cùng nghiêm trọng, nhiều nơi sạt lở đã xâm lấn đến sát vườn nhà dân, nguy cơ mất an toàn bất cứ lúc nào, đặc biệt khi mùa mưa lũ, mực nước sông dâng lên cao.thai nguyen: song cong sat lo nghiem trong, nguoi dan bat an hinh anh 1

Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, có nguy cơ xâm lấn nhà dân, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản

Ông Trần Đức Phiến (80 tuổi) ở xóm Trường Giang, bày tỏ lo lắng: “Hai vợ chồng tôi luôn phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu khi hiện tượng sạt lở ngày càng lan rộng và ăn sâu vào phần đất gia đình sinh sống, việc sạt lở có thể nhấn chìm và vùi lấp ngôi nhà của gia đình bất cứ lúc nào”. thai nguyen: song cong sat lo nghiem trong, nguoi dan bat an hinh anh 2

Ông Trần Đức Phiến lo lắng sạt lở có thể nhấn chìm tất cả nhà cửa, ruộng vườn của gia đình xuống sông

Còn theo ông Trần Đức Lâm, một người dân sống ở khu vực bãi soi Vườn Cùng, thuộc xóm Trường Giang cho biết: “Từ năm 2016 trở lại đây, sau khi các tàu cuốc vào khai thác cát thì hiện tượng sạt lở bắt đầu xảy ra và diện tích sạt lở cũng tăng dần theo thời gian. Đặc biệt những tháng gần đây, sạt lở đã ăn sâu vào đất liền khoảng từ 3 – 4m với chiều dài hàng trăm mét dọc theo bờ sông làm cho hàng nghìn m2 đất hoa màu của bà con bị nhấn chìm xuống sông”.

thai nguyen: song cong sat lo nghiem trong, nguoi dan bat an hinh anh 3

Ông Trần Đức Lâm (ở giữa) cho biết, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở trong khoảng thời gian ngắn

Người dân cho biết, họ đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền địa phương, trong đó có UBND xã Vạn Phái xem xét, sớm có giải pháp khắc phục hiện tượng sạt lở do hoạt động khai thác cát. Tuy nhiên, dù đã nhiều tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được bất cứ một ý kiến phản hồi chính thức nào từ phía chính quyền địa phương nơi đây.

Làm việc với PV, ông Lưu Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Vạn Phái cho biết: “Năm 2012, công ty TNHH xây dựng Trường Phát được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên xã cũng không nắm được các đối tượng khai thác tại khu vực nói trên có phải người của công ty Trường Phát hay không do không thể kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở đất tại khu vực kè Đô Tân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình và báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn”.

Cũng theo ông Bình, ngày 16.11.2018 phía Công ty Trường Phát đã có công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Nguyên xin dừng hoạt động khai thác cát tại khu vực đã được cấp phép trước đó. Nhưng theo ghi nhận của P.V tại thời điểm ngày 21.11.2018, vẫn có các tàu thuyền khai thác cát hoạt động tại đây.thai nguyen: song cong sat lo nghiem trong, nguoi dan bat an hinh anh 4

Nhiều tàu cuốc hoạt động liên tục suốt ngày đêm ngay gần khu vực sạt lở của nhà dân

Trong khi người dân đang ngày ngày phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn tài sản, tính mạng do dạt lở, tại sao đã nhiều tháng trôi qua, chính quyền và các cơ quan chức năng TX.Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung vẫn chưa có câu trả lời, phương án khắc phục?

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn