Thái Lan: Ô nhiễm không khí cực độc, người dân ho và chảy cả máu mắt

Không khí tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã ô nhiễm kỷ lục đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, khiến một số người thậm chí còn ho và hắt hơi ra máu.

Vấn đề ô nhiễm trong thành phố đã rơi vào tình trạng báo động trong 2 tuần qua, đến mức cả vật nuôi cũng mắc các bệnh vì khói bụi dày đặc. Báo Dailymail dẫn lời cảnh báo của các chuyên gia cho rằng thiệt hại về lâu dài từ ô nhiễm không khí có thể lên tới hàng chục triệu USD.

Chú thích ảnh
Vật nuôi cũng phải đưa đi chữa trị vì bị bệnh liên quan đến hô hấp do khói bụi.

Theo những bức ảnh cư dân mạng đăng trên mạng xã hội, có người bị chảy máu mắt hay thậm chí hắt hơi ra máu vì ô nhiễm khí độc.

Nhân viên văn phòng Nutthawut Sirichainarumit ngày 15/1 chia sẻ một bức ảnh máu dính đầy tay sau khi ảnh hắt hơi ra máu. Bày tỏ trên mạng xã hội, anh viết: “Hai ngày trước, mũi của tôi lúc thở rất đau. Tôi  hắt hơi suốt đêm và sáng hôm sau hắt hơi ra máu. Tôi thấy cực sốc vì chưa bao giờ như vậy. Tôi tin khói độc là hung thủ”.

Một người dân khác Seine Premmanuspaisal cũng cảm thấy ngạc nhiên khi bị chẩn đoán viêm phổi sau khi nôn và ho ra máu trong 3 ngày. Trước đây anh chưa từng có tiền sử bị loại bệnh này.

Ngày 29/1, bệnh nhân Khun Songsamut mắc hen phế quản sống trong thành phố đã phải nhập viện khẩn cấp với chứng viêm phế quản cấp và giảm ô xy hóa huyết sau khi mắt anh chảy máu.

Chú thích ảnh
Các hạt bụi mịn, được biết đến với tên gọi PM2.5, tăng từ cuối tháng 12. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chính phủ Thái Lan đã buộc phải đóng cửa 439 trường học. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Máy bay không người lái phun nước ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi. Ảnh: EPA

Trong khi đó, bệnh viện thú y Pet & Aquatic cho biết một con thỏ cũng đã được chủ đưa đến chữa trị vì chảy máu ở mũi. “Chúng tôi khám mũi của nó, phần khoảng mũi bị đỏ và sưng tấy”.

Cách đây một tuần, một chú chó poodle cũng đã phải nhập viện cấp cứu sau khi bị mất giọng vài ngày. Phim chụp X-quang cho thấy phần phổi, khí quản và túi phổi bị tràn bụi độc. “Tôi chưa bao giờ đưa con vật nuôi ra ngoài trong khoảng thời gian dài nhưng bụi độc luồn qua cửa sổ hở và vào trong nhà”.

Chính phủ Thái Lan đã buộc phải đóng cửa 439 trường học và có những phương án dứt khoát để đối phó với vấn nạn ô nhiễm – trong đó có máy bay không người lái phun nước ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi, đồng thời sẵn sàng cử các đơn vị y tế cơ động đến những khu vực bị ảnh hưởng vào cuối tuần này.

Tình hình khói bụi được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài trong tháng 2/2019.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn