Thái Lan huy động phi đội làm mưa nhân tạo chống hạn

(Ảnh: AP)

Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan đã mở chiến dịch làm mưa nhân tạo khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng hạn hán ở nước này.

Hạn hán đang hoành hành trên nhiều vùng ở Thái Lan dù hiện tại là thời điểm mùa mưa của nước này. Theo truyền thông sở tại, cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã huy động toàn bộ phi đội gồm 22 máy bay thuộc biên chế của 11 đơn vị tạo mưa đóng trên 13 tỉnh, đồng thời mượn thêm 2 máy bay BT-67 của không quân tham gia chiến dịch. Mục tiêu của chiến dịch khẩn cấp này là cố gắng tăng lượng nước trong những hồ chứa có mực nước thấp hơn 30% công suất.

Hiện tại, 23 hồ chứa nước lớn ở Thái Lan có mực nước dưới 50% công suất. Khu vực Đông Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì 7 hồ lớn ở đây có mực nước rất thấp. Cục Khí tượng Thái Lan và Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đều dự báo, hiện tượng El Nino tại Thái Bình Dương sẽ kéo dài trong cả năm 2019, do đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt với tình trạng khí hậu nóng hơn và ít mưa hơn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn