Thái Lan đóng cửa nhiều trường học vì ô nhiễm khói bụi

Nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi dai dẳng tại Thủ đô Bangkok và các vùng lân cận thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã có những hành động quyết liệt hơn như triển khai quân đội để kiểm tra các nhà máy hay ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường công lập.

Trong một loạt các quyết định được đưa ra hôm 30-1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã lệnh cho Bộ tư lệnh Các chiến dịch an ninh nội địa (ISOC) điều động binh sĩ kiểm tra khí thải ô nhiễm từ các nhà máy nhằm tìm ra nhà máy nào xả nước thải, rác thải và hoá chất độc hại trái phép. Ông Prayut cũng nói rằng các nhà máy cũng nên chuẩn bị tâm lý để đóng cửa tạm thời khi tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Đồng thời, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố các phương tiện giao thông cá nhân hay phương tiện công cộng xả ra khói đen sẽ bị xử lý ngay lập tức. Nếu tình hình vẫn không khả quan, chính phủ có thể cân nhắc việc các phương tiện chỉ được hoạt động vào ngày chẵn hoặc lẻ.

Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan cho biết, khí thải từ động cơ ô-tô chiếm 50-60% lượng chất gây ô nhiễm, trong khi việc đốt rơm và rác đóng góp khoảng 35%. Chính quyền nước này đã phải cấm xe tải lớn đi vào nội thành Bangkok trong giờ cao điểm để hạn chế khí thải.

Cùng ngày, theo lệnh của Thủ tướng Prayut, Bộ Giáo dục Thái Lan cũng đã ra lệnh đóng cửa hai ngày đối với các trường học, cũng như các cơ sở dạy nghề từ ngày 31-1. Trước đó ngày 30-1, Thống đốc thành phố Bangkok Aswin Kwanmuang đã ra lệnh đóng cửa tạm thời 437 trường công lập để bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh khói bụi ô nhiễm tiếp tục bao phủ thành phố.

Ông Aswin Kwanmuang cũng cho biết, giới chức thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế khói bụi. Cụ thể, trong hai ngày 31-1 và 1-2, Bangkok sẽ sử dụng 50 máy bay không người lái để phun nước ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi, đồng thời sẵn sàng cử các đơn vị y tế cơ động đến hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng vào cuối tuần này.

Bên cạnh đó, vào ngày 1-2, chính quyền thành phố Bangkok sẽ mời các công ty xây dựng đến để thảo luận về các biện pháp giảm thiểu mật độ khói bụi từ các công trường, trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp đang thi công các dự án nhà nước.

Tình hình khói bụi tại Thủ đô Bangkok được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài trong tháng 2-2019.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn