Thái Lan cảnh báo đa dạng sinh học vì thủy điện Mekong

Dù đập thủy điện Xayabury sản xuất điện để phục vụ người dân Thái Lan, nông dân kêu trời vì mất nguồn lợi nông nghiệp.

Tờ The Nation của Thái Lan dẫn lời những người dân địa phương ở quận Bung Khla của tỉnh Bueng Kan đang hết sức lo ngại về mực nước cực thấp trên sông Mekong đang đe dọa tới an ninh lương thực của hàng triệu người.

Ông Narit Art-harn, đại diện của người dân địa phương ở quận Bung Khla cho hay, mọi năm tầm giữa tháng 7 thường đã vào mùa mưa, nước sông Mekong cao, thậm chí tràn bờ. Nhưng năm nay, giữa mênh mông con sông đã trơ ra phần đáy. Nắng nóng và ít nước khiến cá, tôm chết trắng, lộ ra trên một phần bãi sông.

“Chúng tôi đang đối mặt với một tình huống chưa từng có. Thay vì lũ lụt theo mùa thường phải đối mặt vào thời điểm này trong năm, chúng tôi đang gặp một đợt hạn hán nghiêm trọng. Điều này là có hại cho cả người dân và hệ sinh thái sông Mekong” – ông Narit nói.

Theo vị này, dù ngư dân tại Quận có thể đánh được nhiều cá do mực nước thấp hơn, song trong số cá mà họ bắt được đều đầy một bụng trứng. Đây là mùa sinh sản của nhiều loài trên sông Mekong.

Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, cuối cùng những loài cá trên sông Mekong sẽ sớm tuyệt chủng.

Mực nước thấp đã ngăn những con cá này đi vào các nhánh sông để đẻ trứng trong các rừng ngập nước hoặc đầm lầy. Điều đó có nghĩa là toàn bộ một thế hệ loài cá đó sẽ biến mất.

Một phần bãi sông Mekong đã phơi mình dưới nắng. Ảnh: The Nation

Trước các nguy cơ đe dọa hệ sinh thái trên sông Mekong, ông Narit cho rằng, Chính phủ Thái Lan cần chủ động hơn để bảo vệ người dân sống dọc bờ sông Mekong và các nhánh sông, tránh để tình trạng các đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào có thể tác động mạnh mẽ tới các lưu vực sông khác.

Trong khi đó, trước thực tế là mực nước trên sông Mekong ở mức thấp kỷ lục khoảng 10 năm trở lại đây, ông Chainarong Setthachua, một học giả từ Đại học Maha Sarakham đã tới tận nơi xem xét.

Ông Setthachua đã tới quận Sangkhom của tỉnh Nong Khai và đã nhìn thấy những cảnh tượng tiêu điều. Cá được “nấu chín” trong những hố nước nông ở phần đáy sông Mekong.

Nonn Panitvong – một nhà hoạt động vì môi trường thiên nhiên và là chuyên gia về các nước ngọt nổi tiếng Thái Lan cho biết, nguồn cá trên sông Mekong chính là an ninh lương thực. Đây là vấn đề quan trọng nhất đối với người dân sống ở các lưu vực sông Mekong.

Nếu vì các lợi ích phát triển về kinh tế mà bỏ qua sự mất mát nghiêm trọng về đa dạng sinh học thì rõ ràng, Thái Lan đang giao dịch các hệ sinh thái nuôi sống hàng chục triệu người.

“Chúng ta đồng ý xây dựng các đập thủy điện mới nhằm ổn định năng lượng. Nhưng chúng ta không ăn được điện. Còn cá và rau từ sông Mekong là thức ăn của chúng ta, đang dần biến mất” – ông Panitvong bày tỏ quan điểm.

Theo Báo Đất Việt

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn