Tàu quân sự Trung Quốc gãy mỏ neo, mắc kẹt vì bão Mangkhut

Một con tàu quân sự dài 42m từ đơn vị đồn trú Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Hồng Kông (PLA Hồng Kông) đã bị bão Mangkhut đẩy vào bờ khi cơn bão mạnh nhất trong năm cho tới nay này tấn công hòn đảo.

Trang The South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 18-9 cho biết tàu Nan Jiao 86 – tàu chở quân của hải quân PLA, vẫn mắc kẹt ở khu vực bờ biển nhiều đá Kau Yi Chau, cách mũi phía Tây của đảo Hồng Kông khoảng 3km về phía Tây.

Một nguồn tin thực thi pháp luật Hồng Kông hôm 18-9 nói với The South China Morning Post rằng sự việc xảy ra hôm 16-9, khi bão Mangkhut hoành hành tại hòn đảo này.

Cơn bão được đánh giá là mạnh nhất tấn công Hồng Kông kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận vào năm 1946, với sức gió lên tới 250km/giờ. Theo nguồn tin, siêu bão Mangkhut tấn công gây sóng lớn làm vỡ phần mỏ neo của tàu Nan Jiao 86. “Con tàu không thể chống chịu với sóng lớn và luồng nước mạnh, do đó nó bị đẩy vào bờ biển đầy đá và mắc kẹt ở Kau Yi Chau”- nguồn tin cho hay.

Được biết, trên tàu lúc đó có ít nhất 8 binh sỹ. Theo ghi nhận cho tới nay, không có ai bị thương.

Tàu quân sự Trung Quốc gãy mỏ neo, mắc kẹt vì bão Mangkhut - Ảnh 2.

Tòa nhà tài chính 19 tầng One Harbourfront hư hại nặng. Ảnh: Reuters

Tàu quân sự Trung Quốc gãy mỏ neo, mắc kẹt vì bão Mangkhut - Ảnh 3.

Giới thẩm định tài chính ước tính chi phí bồi thường bảo hiểm có thể vượt quá 1 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia kinh tế, Hồng Kông đối mặt với một hóa đơn kinh tế không lồ sau bão Mangkhut, trong đó khoản bồi thường của bảo hiểm cho những thiệt hại từ cơn bão này cũng sẽ ở mức chưa từng có tiền lệ.

Siêu bão khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh tối tăm do mất điện và không có nước sạch để sinh hoạt. Nhiều hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội về sức tàn phá của cơn bão khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Trong đó, Tòa nhà tài chính 19 tầng One Harbourfront ở Hung Hom bị vỡ hầu như toàn bộ cửa sổ, giấy tờ và các vật dụng văn phòng bay điên đảo trong không trung.

Thậm chí 2 tòa nhà lớn nhất Hồng Kông, Trung tâm Tài chính Quốc tế  88 tầng ở khu Central và Trung tâm Thương mại Quốc tế 118 tầng ở West Kowloon cũng không tránh khỏi hư hại dù chúng được xây dựng để chống chịu với sức gió ở mức trên siêu bão.

Giới thẩm định tài chính ước tính chi phí bồi thường bảo hiểm có thể vượt quá 1 tỉ USD. Điều này cũng sẽ khiến bão Mangkhut trở thành cơn bão phá hủy nhất trong lịch sử địa phương.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn