Tạo ra nguồn năng lượng mới từ nguồn hydro trong nước biển

KTT – Việc sử dụng hydro có sẵn trong nước biển để tạo ra nguồn năng lượng mới sẽ giải quyết vấn đề năng lượng đang khan hiếm.

Hydro giúp loại bỏ ô nhiễm trong không khí nhưng phần lớn việc sản xuất khí này lại đang phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Có một nguồn nhiên liệu sạch hơn mà chúng ta có thể sử dụng để tách hydro đó là nước.

Với điện tích có sẵn trong môi trường nước, ta có thể tách hydro ra khỏi oxy để thu được nguồn hydro tinh khiết.

Thế nhưng cho tới hiện tại, các quy trình chế tạo trên vẫn chỉ dựa vào nguồn nước ngọt tinh khiết khan hiếm và đắt đỏ. Do đó, để có thể mở rộng quy mô sản xuất nhiên liệu hydro, chúng ta cần tìm một nguồn chế tạo mới, rẻ hơn mà không cần sử dụng nước uống của con người.

Nghiên cứu mới đây thuộc các nhà khoa học Đại học Stanford đã đưa ra một phương pháp mới chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra nhiên liệu hydro trực tiếp từ nước biển. Giáo sư hóa học Hongjie Dai, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết. “Hiện nay nhu cầu sử dụng nhiên liệu hydro vẫn còn khá hạn chế bởi xu hướng sử dụng nhiên liệu này vẫn còn tương đối mới mẻ, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi hơn nữa vào tương lai, khi mà con người có nhiều nhu cầu sử dụng nhiên liệu hydro hơn.”

Mô hình sản xuất khí hydro thuộc các nhà khoa học trường đại học Stanford

Giáo sư Dai cũng cho biết, “Trong tương lai, khi các phương tiện và máy móc vận hành bằng hydro nhiều hơn, thì người ta sẽ bắt đầu chú ý tới cách làm thế nào để có thể tạo ra nguồn nhiên liệu đó”.

Đại dương là nguồn cung cấp năng lượng tiềm năng cho tương lai

Về mặt lý thuyết, nhiên liệu hydro có thể được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển, từ ô tô cho đến máy bay, thậm chí là cả tàu ngầm. Như vậy có thể thấy tính ứng dụng rộng rãi của loại khí này. Tuy chưa được triển khai sản xuất rộng rãi nhưng công nghệ này đã được nhiều nhà sản xuất hỏi mua. Đại dương đã phần nào giúp đỡ chúng ta trong việc tìm kiếm nguồn nhiên liệu tuyệt vời sẵn có này.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn