Tàn dư ma quái của một sao chết được tiết lộ

Những vệt khí tràn đầy năng lượng màu đỏ còn sót lại thoát ra từ một nhánh vụ nổ ngôi sao cổ vừa được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA.

Tàn dư siêu tân tinh này được gọi là HBH3, kéo dài khoảng 150 năm ánh sáng. Nó cũng là tàn dư ngôi sao nổ lâu đời nhất, cách đây từ 80.000 đến 1 triệu năm trước, các quan chức NASA cho biết trong một tuyên bố.

“Các nhánh của vật liệu phát sáng trong tàn dư này có thể một phần đã bị dập tắt bởi sóng xung kích do siêu tân tinh tạo ra”, các quan chức NASA cho biết. Nhưng một phần năng lượng sau vụ nổ đã tiếp thêm sinh lực cho các phân tử vật liệu này và khiến chúng phát ra ánh sáng hồng ngoại mãi cho tới bây giờ”.

Tan du ma quai cua mot sao chet duoc tiet lo
Nguồn ảnh: phys. 

Cùng với tàn dư siêu tân tinh, hình ảnh cho thấy các phần của một số đám mây trắng mờ được gọi là W3, W4 và W5 . Những vùng này tạo thành một đám mây phân tử lớn trong chòm sao Cassiopeia.

Để chụp được hình ảnh này của HBH 3 và các đám mây xung quanh, các nhà nghiên cứu đã phân tích ánh xạ dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian Spitzer bằng cách gán màu cho hai loại ánh sáng hồng ngoại phát ra trong khu vực.

Ánh sáng hồng ngoại với bước sóng 3,6 micron được hiển thị bằng màu xanh dương, trong khi ánh sáng hồng ngoại năng lượng thấp hơn với bước sóng 4,5 micron được hiển thị bằng màu đỏ.

Những đám mây của W3, W4 và W5 xuất hiện màu trắng vì chúng phát ra cả hai bước sóng ánh sáng này, nhưng tàn dư siêu tân tinh có màu đỏ vì nó chỉ phát ra ánh sáng hồng ngoại 4,5 micron.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn