Tạm biệt Melomys, loài động vật tiếp theo bị tuyệt chủng vì Biến đổi khí hậu

Hôm qua, ngày 19-2, giới chức trách Australia đã chính thức tuyên bố loài gặm nhấm có tên khoa học là Bramble Cay Melomys, sinh sống tại dải san hô Great Barrier Reef ngoài khơi bang Queensland, Australia, đã tuyệt chủng. 

Thông tin này khiến nhiều người xót xa gửi lời tạm biệt đến loài động vật xấu số này. Bramble Cay Melomys đã trở thành loài động vật có vú đầu tiên trên thế giới không còn tồn tại do các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong một thập niên qua, loài vật họ chuột này đã không còn xuất hiện tại nơi sinh sống ưa thích của chúng là một hòn đảo nhỏ nằm ở cực Bắc của Australia.

Nguyên nhân chủ yếu khiến Bramble Cay melomys tuyệt chủng gần như chắc chắn là do mực nước biển dâng cao, xâm thực hòn đảo, hủy hoại môi trường sống của chúng. Bộ Môi trường Australia đã đưa Bramble Cay melomys vào danh sách những loài động vật tuyệt chủng của nước này.

Trước đó, theo một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Australia công bố năm 2016, những dữ liệu thông tin có sẵn về tình trạng gia tăng mực nước biển và các hiện tượng thời tiết cực đoan, cũng đã chỉ ra rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự biến mất của loài Bramble Cay melomys.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn