Tái tạo nước hồ Tây, việc làm cấp thiết để cứu “lá phổi xanh” của Thủ đô

KTT – Khu vực hồ Tây có những điểm bị ô nhiễm khá nặng, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Đã có khoảng thời gian ghi nhận tình trạng cá ở hồ Tây chết trắng hay lượng rác thải lớn nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nếu tình trạng này tiếp tục hồ Tây có thể biến thành “hồ chết”.

Báo động mực nước hồ Tây tiếp tục giảm, tình trạng ô nhiễm tiếp tục gia tăng có thể sẽ biến hồ Tây thành “hồ chết”, môi trường sinh thái tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là điều có thể xảy ra nếu chúng ta không nhanh chóng có biện pháp “hồi sinh” nước trong hồ.

Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) có vai trò như lá “phổi xanh” giúp cải thiện không khí, đồng thời là điểm nhấn về đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Hiện nay, nước mưa là nguồn bổ cập nước tự nhiên duy nhất cho hồ Tây. Vào mùa khô lượng nước mưa ít trong khi nước bốc hơi và thẩm thấu ngầm cao, cộng với hiện tượng biến đổi khí hậu làm nắng nóng kéo dài dẫn đến mất cân bằng, gây nguy cơ cạn kiệt nước trong hồ.

Còn phía dưới đáy, lớp bùn trầm tích lắng đọng, có nơi dày gần 2m đã nhiều năm không được nạo vét cũng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cho nước hồ Tây.

Nước hồ Tây đang ở mức ô nhiễm đáng báo động. (Ảnh: TTXVN)

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị này đã lấy mẫu nước hồ về thử, kết quả cho thấy chất lượng nước đang xuống cấp trầm trọng. Nước hồ Tây đang trong tình trạng ô nhiễm hữu cơ, các chỉ số COD, BOD5 đều vượt quy chuẩn môi trường Việt Nam.

Muốn giải cứu nước hồ Tây trước hết cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân đối với hồ, không xả thải làm ô nhiễm nguồn nước để giữ lá “phổi xanh” của Thủ đô luôn sạch, đẹp.

Giải pháp được đưa ra để “hồi sinh” nước hồ Tây, có ba phương án được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước thành phố đưa ra là lấy nước ở sông Hồng bổ cập cho hồ Tây; lấy nước sông Nhuệ qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương và lấy nước ngầm thông qua các giếng khoan.

Việc thay thế nước hồ Tây đang là mong mỏi không chỉ của người dân quận Tây Hồ mà là nhu cầu của đông đảo người dân Thủ đô. Bởi hồ Tây không chỉ giúp cải thiện môi trường sống của người dân mà còn là biểu tượng văn hóa của thành phố, khi nước hồ Tây không ô nhiễm, sẽ tăng tiềm năng du lịch cho cả thành phố.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn