Tại sao thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nơi nắng nóng kỷ lục, nơi giá rét chưa từng có?

KTT – 4 năm gần đây được ghi nhận là 4 năm nóng nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên những đợt lạnh kỷ lục vẫn liên tục diễn ra. Thời tiết càng ngày càng khác nghiệt, bão lũ triền miền và hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Ngay trong tháng Giêng vừa rồi, có những vùng nước Mỹ ghi nhận nhiệt độ xuống thấp tới mức -50 độ C. Nhiều người nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy “nóng lên toàn cầu” đã biến mất. Nhưng không!

Việc gọi “biến đổi khí hậu” là “nóng lên toàn cầu” là chưa đủ, “Biến đổi khí hậu” là toàn bộ những thay đổi khiến cho thời tiết và khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn.

– Cái lạnh thấu xương xuất hiện ở nhiều nơi, không chỉ ở Mỹ, là bằng chứng cho thấy khí hậu Trái Đất đang trọng trạng thái cực đoan hơn bao giờ hết.

Cũng trong tháng Giêng, cái nóng đỉnh điểm của nước Úc đạt tới 50 độ C. Ngoài ra nhiều vùng khác cũng trải qua tháng đầu năm 2019 nóng hơn bình thường, trong đó có Việt Nam. Đôi ba ngày lạnh giá không gạt đi được sự thật: Trái Đất đang nóng lên, khí hậu biến đổi theo chiều hướng cực đoan.

Thế giới càng thải nhiều CO2 vào bầu không khí (qua việc giao thông, hoạt động công nghiệp) thì Trái Đất càng nóng lên. Tính tới thời điểm hiện tại, nhiệt độ trung bình Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C.

Thế nhưng Bắc Cực nóng lên với tốc độ nhanh gấp 2, gấp 3 lần các vùng khác, khiến cách biệt nhiệt độ giữa miền Bắc và miền Nam Trái Đất hẹp lại, nó khiến dòng khí lạnh bị kẹt tại vùng xoáy lạnh của Bắc Cực yếu đi.

Và khi xoáy lạnh yếu đi, khí lạnh sẽ tìm được đường thoát tới những vùng khác. Những vùng lạnh bất thường trong thời gian qua đều đã chịu ảnh hưởng từ hiện tượng trên.

Tại sao gần đây xuất hiện những nơi chịu lạnh kỷ lục? Vì Trái Đất đang nóng lên đến mức nguy hiểm - Ảnh 2.

Ảnh thời tiết toàn cầu của ngày 31 tháng Giêng năm 2019 (do Viện Biến đổi Khí hậu trực thuộc Đại học Maine thực hiện)

Một nghiên cứu mới khác, sử dụng dữ liệu từ năm 1950 tới nay, tìm thấy mối liên kết chặt chẽ giữa nhiệt độ tăng tại Bắc Cực và cái lạnh chết người tại miền Bắc nước Mỹ. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy Bắc Cực ấm lên có mối liên hệ chặt chẽ với các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Bán Cầu Nam, như hạn hán, những đợt nóng kinh người và những đợt lạnh thấu xương.

Các nghiên cứu khoa học tiếp tục xuất hiện, cho thấy khí hậu càng biến đổi theo chiều hướng xấu, các hiện tượng thời tiết không mong muốn sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. Ta không thể chế ngự thiên nhiên, nếu như chính vì thiên tai mà con người bị xóa sổ, thì đó đúng là cái kết buồn cho giống loài thông minh nhất Hệ Mặt Trời.

Minh Trang

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn