Tài nguyên nước đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi Biến đổi khí hậu và dân số tăng nhanh

KTT – Biến đổi khí hậu và Ấm lên toàn cầu khiến băng tan, nước dâng, nhưng hạn hán lại lại gia tăng và mở rộng khắp trên toàn thế giới.

Chúng ta đều biết: 70% cơ thể con người là nước, và lượng nước bao phủ bề mặt Trái Đất cũng ở tỷ lệ này. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường để duy trì và nuôi dưỡng thực vật, động vật và cả loài người.

Tuy nhiên, nước biển đang chiếm 95,5% lượng nước trên Trái Đất hiện nay, thêm vào đó, khoảng hơn 1,75% nguồn nước khác nằm dưới dạng băng ở hai đầu cực hoặc ở những con sông băng. Vì vậy, thế giới buộc phải phụ thuộc vào 0,75% lượng nước còn lại, hầu hết là nước ngầm.

Bien doi khi hau va dan so tang nhanh de doa den tai nguyen nuoc

Năm ngoái 2018, thành phố Cape Town ở Nam Phi suýt chút nữa được ghi nhận là thành phố lớn đầu tiên trên thế giới bị hết nước. Đợt hạn hán kéo dài ba năm khiến mực nước các hồ trong thành phố này đã giảm xuống dưới 20% khiến các quan chức nước này phải thảo luận về tính khả thi của việc kéo một tảng băng từ Nam Cực về để có nước. May mắn là ngay sau đó, trời đã mang mưa xuống.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc: lượng nước sử dụng toàn cầu hiện nay đã cao gấp 6 lần so với một thế kỉ trước và dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 20-25% vào năm 2050. Thêm vào đó, 1/3 hệ thống nước ngầm lớn nhất thế giới có nguy cơ bị khô. Theo đó, tình trạng thiếu nước không chỉ không chỉ diễn ra ở các nước nghèo, mà Úc, Ý, Tây Ban Nha và thậm chí cả Mỹ đều sẽ phải chịu chung tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Năm 2050, dân số trên thế giới dự kiến sẽ tăng lên từ 9,4 tỉ đến 10,2 tỷ, từ mức dưới 8 tỉ bây giờ. Đặc biệt, dân số tăng chủ yếu ở châu Á và châu Phi – những vùng vốn đã thiếu nước.

Nguồn cung cấp nước trên thế giới đã rất bất bình đẳng. Riêng Trung Quốc và Ấn Độ có khoảng 36% dân số thế giới, nhưng chỉ có khoảng 11% nước ngọt. Biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tác động của tình trạng khan hiếm nước và hạn hán có thể còn lớn hơn, gây ra tác hại lâu dài theo những cách chúng ta có rất ít hiểu biết hoặc chưa được ghi chép đầy đủ. Tất nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào việc thời tiết thay đổi nhiều và nhanh như thế nào.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn