Tái chế chai nhựa tới 97%: Quốc gia này khiến cả thế giới trầm trồ

KTT – Sống trong thời đại khí hậu ngày càng biến đối khắc nghiệt, thêm vào đó tình trạng khủng hoảng rác nhựa diễn ra khắp mọi nơi trên Trái Đất khiến việc hành động để cứu Hành tinh trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Và Na Uy đã làm được điều này.

Trên thế giới có nhiều quốc gia có tỉ lệ tái chế rác cực cao, đó là Thụy Điển, Đức, Áo và Bỉ… Tuy nhiên trong thời đại khủng hoảng các nhựa toàn cầu hiện nay, thì Na-Uy vẫn là đất nước đáng khâm phục nhất. Bởi lẽ, quốc gia này gần như đã vượt trên cả thể giới về khả năng tái chế rác thải nhựa, thông qua tổ chức mang tên Infinitum.

 

Na Uy tái chế chai nhựa với tỉ lệ 97%

Với Infinitum, Na-Uy đa tạo ra một hệ thống cực kỳ thân thiện và hiệu quả để tái chế các chai nhựa tới 97%, chỉ có 1% lọt ra môi trường.

Không chỉ vậy, 92% số chai nhựa được sản xuất tại Na-Uy được làm từ vật liệu chất lượng cao, nên có thể tiếp tục tái chế đến hơn 50 lần.

Đây là những con số cực kỳ ấn tượng. Bởi hiện nay, 91% rác nhựa trên thế giới không được tái chế, và có đến 8 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương mỗi năm.

Với 1 quốc gia phát triển như Mỹ, tỷ lệ tái chế chai nhựa cũng chỉ 30% và tại nước Anh, con số chỉ khoảng 20% – 45%.

Tại sao người Na-Uy làm được điều mà cả thế giới phải đau đầu nghĩ cách?

Thực ra, có một thực tế là hiện tại việc sản xuất ra vật dụng nhựa mới thường rẻ hơn phải đi tái chế chúng. Khi giá trị kinh tế thấp lại kém nắng suất thì tất khó để các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tâm vào việc bảo vệ môi trường.

Tái chế chai nhựa tới 97%: Đây chính là quốc gia cả thế giới cần học theo trong thời đại khủng hoảng rác nhựa - Ảnh 4.

Những chiếc máy nhận lại chai nhựa tại Na-Uy

Ở Na-Uy thì hoàn toàn khác, mỗi khi mua một chai nước, người tiêu dùng sẽ phải trả một khoản phí tương đương 13 – 30 cent (khoảng 3000 – 7000 đồng).

Khoản phí này sẽ được hoàn trả theo nhiều cách. Người tiêu dùng nhận được tiền khi trả lại chai nhựa tại những chiếc máy tự động đặt quanh thành phố. Chỉ cần scan mã vạch trên chai, tiền sẽ chuyển vào tài khoản. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi cũng có chương trình tặng tiền hoặc điểm thưởng khi khách hàng trả lại chai nhựa đã dùng.

Bản thân các cửa hàng cũng nhận được một khoản phí nhỏ trên mỗi chai nhựa được tái chế. Bởi vậy, mô hình này lan rộng rất nhanh.

“Nói một cách dễ hiểu thì khách hàng cần nhận ra họ mua nước, nhưng chỉ đang mượn cái chai thôi,” – Kjell Olav Maldum, CEO của Infinitum chia sẻ.

Đối tượng rộng rãi, từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp

Song song với nó, chính phủ còn “đánh thuế” môi trường đối với các doanh nghiệp sản xuất nhựa. Nếu như tỷ lệ tái chế toàn quốc đạt trên 95%, các doanh nghiệp sẽ được miễn thuế. Và thật tuyệt vời khi chính sách này được cả người dân và các doanh nghiệp vô cùng ủng hộ, suốt 7 năm qua họ đã liên tục đạt được cột mốc này mà chẳng có gì khó khăn.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn