Tả tơi hậu “vua bão” Mangkhut, Hong Kong vào đợt tổng dọn dẹp tàn dư

Hong Kong bước vào đợt tổng vệ sinh lớn trong ngày 17.9 sau khi siêu bão Mangkhut càn quét cuối tuần qua, quật ngã cây cối và gây lụt lội.

Số người chết ở Philippines do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut đã tăng lên 65 người. Con số này được công bố sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều thi thể trong vụ sạt lở đất ở thị trấn vùng núi Itogon.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Philippines Benigno Durana cho hay, hai ngày sau khi cơn bão quét qua, 43 người khác vẫn đang mất tích và hơn 155.000 người đang lưu lại các trung tâm sơ tán.

Sau đảo Luzo (Philippines), bão càn quét Hong Kong và Macau (Trung Quốc) sau đó đổ bộ Trung Quốc đại lục vào cuối ngày 16.9 khiến 2 người thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông.

Giới chức cho biết, đã sơ tán hơn 3 triệu người và lệnh cho hàng chục nghìn tàu cá trở lại cảng trước khi siêu bão mà truyền thông Trung Quốc gọi là “vua bão” đổ bộ.

Tại Hong Kong, giới chức thông tin thiệt hại sau bão Mangkhut là rất nghiêm trọng và quy mô rộng lớn. Hơn 300 người bị thương và đài quan sát Hong Kong đã phải nâng cảnh báo bão lên mức cao nhất (T10).

Siêu bão Mangkhut gây ngập lụt tại HongKong

Theo AFP, nhiệm vụ tổng vệ sinh thành phố bắt đầu khi cư dân phải vật lộn trở lại làm việc trên những con đường đầy cây cối gãy đổ, bùn đất và rác rưởi. Hiện các trường học vẫn đang đóng cửa. Xe buýt và giao thông đường bộ ngưng trệ do cây gãy đổ. Do đó, người đi làm tập trung ở các sân ga để di chuyển bằng tàu.

Ngoài ra, sạt lở đất và lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới một số khu vực ở HongKong hơn 1.500 cư dân phải tìm nơi trú ẩn tạm thời qua đêm.

Bão Mangkhut với sức gió giật lên tới hơn 230km/h, khiến các tòa nhà rung lắc và nước dâng lên nhà cửa và các trung tâm thương mại. Tại một số con đường, mực nước lũ ngang tới ngực. Các cửa sổ trong các tòa nhà bị vỡ tan tành trong mưa bão.

Ở khu dân cư Heng Fa Chuen, hàng nghìn viên đá, sỏi từ biển đã vùi lấp công viên cây xanh dọc bờ biển khi sóng lớn. Công viên chính của Hong Kong – công viên Victoria cũng bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm cây cối bị đón hạ và nhiều cây bị bật gốc.

Lực lượng cứu hộ đang cưa một số cây lớn nhất chặn đường sá trên toàn thành phố trong chiến dịch tổng vệ sinh dự kiến sẽ kéo dài vài ngày.

Tại Macau, lần đầu tiên trong lịch sử tất cả 42 sòng bạc khi cơn bão đổ bộ. Lực lượng cứu hộ buộc phải giải cứu người dân từ các cửa hàng, nhà ở bằng thuyền và motor nước. Dù đã mở cửa trở lại trong ngày 17.9 nhưng Macau cũng đang nỗ lực trở lại trạng thái bình thường sau khi lũ lụt tấn công thành phố.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn