Sửng sốt loạt ảnh về hậu quả của ấm lên toàn cầu

Bright Side liệt kê danh sách các hậu quả có thể xảy ra trong 20 năm tới dưới tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Hạn hán: Các hệ quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu là rất rõ ràng, nhưng không phải tất cả các khu vực của Trái Đất đều chịu ảnh hưởng. Các vùng phía nam bán cầu mới là nơi chịu tác động nặng nề bởi hiện tượng này. Điển hình, ở Nam Phi trong suốt 3 năm qua, lượng nước mưa trung bình hàng năm luôn ở trong tình trạng đáng báo động. Các nhà khoa học cảnh báo, nếu con người không bắt tay để cải thiện tình hình thì lượng nước sạch sẽ ngày càng giảm đi.

Các cơn mưa nặng hạt: Dưới sức nóng của Trái đất, nước sẽ bốc hơi từ các ao hồ, đại dương và đi vào bầu khí quyển. Điều này có thể dẫn tới việc các cơn mưa nhiệt đới xảy ra ở hầu hết các vùng của hành tinh. Dẫu vậy, hạn hán sẽ không thể giải quyết được bởi lẽ nước mưa sẽ chỉ chảy vào sông hồ rồi từ đó nó sẽ bốc hơi vào bầu khí quyển. Hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại.

Lũ lụt: Các cơn mưa lớn có thể dẫn tới hiện tượng nước biển dâng cao. Điều này có thể làm gia tăng nhiều trận lũ lụt đối với nhiều nước. Các bãi biển và khu vực ven bờ biển sẽ bị lụt lội. Ảnh: Hình ảnh London và New York ngập trong biển nước có thể sẽ không còn xa nữa bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Côn trùng: Một trong những nhóm có lợi khi hiện tượng ấm lên toàn cầu xảy ra đó là côn trùng. Do bị biến đổi khí hậu, côn trùng sẽ di cư đến phương bắc lạnh lẽo, nơi chúng không thể sống sót trước đó. Số lượng côn trùng cũng sẽ gia tăng đánh kể, điều đó dẫn tới nhiều dịch bệnh bị lây truyền, số lượng cây cối bị giảm đi do côn trùng ăn nhiều.

Cháy rừng cũng sẽ gia tăng: Với con người, cháy rừng sẽ nảy sinh ra nhiều hệ lụy. Lúc đó, chính quyền sẽ phải sơ tán người dân tới nơi an toàn, làm tốn nhiều chi phí. Cùng với đó, cháy rừng còn sinh ra nhiều vật thể siêu nhỏ trôi nổi trong không khí. Khi chúng ta hít thở, những vật thể này sẽ di chuyển vào phổi, gây ra các căn bệnh hô hấp.

Ít cá hơn: Nhiệt độ gia tăng sẽ có tác động tiêu cực tới các sinh vật biển. Do biến đổi khí hậu, các nơi cá có thể sinh sống giảm đi, khiến chúng ta sẽ khó đánh bắt được cá.

Mất nhiều chi phí để sửa chữa nhà cửa, đường sá: Dưới hiện tượng ấm lên toàn cầu, các vùng phía bắc bán cầu vốn lạnh quanh năm cũng trở nên ấm hơn, làm các tảng băng tan. Nhiều tòa nhà sẽ bị phá hủy, các con đường cũng như vậy.

Vụ mùa thu hoạch thất bát: Số lượng thực phẩm như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc… sẽ bị giảm đi đột ngột do khí hậu thay đổi.

Các cơn bão nhiệt đới và bão tuyết cũng gia tăng.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn