Sử dụng vi khuẩn để biến năng lượng mặt trời thành nhiên liệu lỏng

KTT – Thông tin vui cho những vùng nắng nóng, nhiệt lượng quá tải của mặt trời sẽ được chuyển thành nhiên liệu lỏng, giải quyết vấn đề nhiên liệu ngày càng khan hiếm trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố một công trình nghiên cứu mới, đó là phương pháp sử dụng vi khuẩn để biến năng lượng mặt trời thành nhiên liệu lỏng.  Các nhà khoa học đã tiến hành dùng chất xúc tác để tách ánh sáng Mặt Trời thành hydro và oxy.

Hệ thống cây nhân tạo này sinh ra oxy và hyro, họ sử dụng vi khuẩn Ralstonia eutropha để chuyển hóa và kết hợp carbon dioxide, hydro thành dạng nhiên liệu lỏng gọi là isopropanol. Isopropanolmột hợp chất hóa học không màu, dễ cháy với mùi mạnh, được sử dụng làm dung môi dùng trong công nghiệp thực phẩm là chủ yếu. Tuy nhiên hợp chất hóa học này cũng được dùng làm nhiên liệu lỏng dùng trong các phương tiện vận chuyển.

Phương pháp biến đổi năng lượng Mặt Trời thành nhiên liệu lỏng nhờ một loại vi khuẩn. (Ảnh minh họa: Fotolia)

Nghiên cứu này giúp chúng có thể thu hoạch năng lượng Mặt Trời và lưu trữ chúng dưới dạng nhiên liệu lỏng. Nhóm nghiên cứu hi vọng có thể tăng hiệu suất chuyển đổi lên tới 5% trong thời gian ngắn tới đây.

Hiện tại các nhà khoa học đang chuyển đổi năng lượng tự nhiên từ mặt trời thành hydro, bằng cách sử dụng tế bào quang điện. Năng lượng có thể được lưu trữ trong tế bào nhiên liệu, nhiều người còn biết đến với tên pin nhiên liệu, để phục vụ cho các mục đích trong tương lai.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn