Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để biến nước biển thành nước ngọt với chi phí siêu rẻ

KTT – Một thông tin vui mới giải quyết vấn đề nguồn nước sạch cho các hộ dân vùng khô hạn trong sản xuất và sinh hoạt đó là biến nước biển thành nước ngọt, chỉ với nguồn chi phí rẻ bất ngờ.

Nguồn năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng với chi phí siêu rẻ, dễ lắp đặt và sửa chữa, thiết bị khử muối nước mặn thành nước ngọt được các kĩ sư Italia ước lượng có thể thu được 20 lít nước ngọt/ngày/m2 phơi sáng.

Theo theo thông tin được công bố đến năm 2025, sẽ có khoảng gần 2 tỷ người trên thế giới thiếu nước ngọt phục vụ cho các nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Giải pháp được coi là khả thi nhất đó là khử lượng muối trong nước biển để trở thành nguồn nước ngọt, sạch phục vụ người dân. Tuy nhiên, phương pháp này lại tiêu tốn một lượng điện gấp 10 đến 1000 lần so với các phương pháp lấy nước ngọt thông thường, như là bơm nước ngọt lên từ sông hoặc giếng ngầm, đây là mặt hạn chế lớn của giải pháp này.

Để giải quyết nút thắt này, nhóm kỹ sư của Khoa Năng lượng, Đại học Politecnico di Torino đã công bố một thiết bị mới giúp khử muối nước biển có tính bền vững cao và chi phí cực thấp, đó là sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả hơn. Công nghệ này có thể giúp tăng gấp đôi lượng nước ngọt thu được so với các công nghệ trước đây.

Thiết bị này được phát minh dựa trên cảm hứng từ cây xanh là chuyển nước từ rễ lên lá bằng tính mao dẫn và sự thoát hơi nước qua lá. Thiết bị này được thiết kế nổi trên mặt biển và hút nước biển lên bằng cách sử dụng một loại chất liệu xốp rỗng rẻ tiền, do đó không cần phải sử dụng các máy bơm đắt tiền và cồng kềnh. Nguồn nước sau khi thu được sau đó sẽ được làm nóng bằng năng lượng mặt trời, việc tách muối ra khỏi nước sẽ xảy ra trong quy trình bốc hơi.

Rát nhiều nơi trên thế giới đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. (Ảnh: apollo.edu.vn)

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Khác với các nghiên cứu trước đây tập trung vào việc làm thế nào để tối đa hóa sự hấp thu năng lượng mặt trời, thì nghiên cứu của chúng tôi đã thay đổi trọng tâm sang việc quản lý hiệu quả hơn đối với năng lượng nhiệt mặt trời hấp thụ được. Theo đó, chúng tôi đã đạt được các giá trị năng suất kỷ lục: có thể thu được 20 lít nước uống/ngày/m2 phơi sáng. Đó là nhờ việc “tái chế” nhiệt mặt trời trong các quá trình bốc hơi tầng, phù hợp với nguyên lý mất ít công sức nhưng hiệu quả cao”.

Bản mẫu đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm phát triển qua 2 năm, thí nghiệm được thực hiện trực tiếp trên biển Ligurian (Italia). Công nghệ được cho rằng rất phù hợp ở những khu vực chịu ảnh hưởng của các trận bão lụt và bị cô lập do mất điện hoặc bị mất nước. Trong tương lai thiết bị này cũng có thể được ứng dụng cho các khu vườn nổi sản xuất lương thực, đặc biệt là ở các khu vực dân cư quá đông đúc. Thiết bị này sẽ giải quyết vấn đề trầm trọng tình trạng thiếu nước ở quy mô địa phương và trên phạm vi toàn cầu.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn