Sử dụng điều hòa nhiệt độ mùa nắng nóng, đừng quên những lưu ý này

KTT – Mùa nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Cả nước đang bước vào những tháng cao điểm của nắng nóng. Nhiệt độ cao, thời tiết oi bức khó chịu khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng cao. Mặc dù là thiết bị phổ biến trong xã hội những không phải ai cũng biết sử dụng sao cho đúng.

Vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí lắp đặt điều hòa ảnh hưởng lớn tới sự lan tỏa nhiệt. Theo đó, bạn nên lắp máy ở những vị trí thoáng đãng và nằm ở trung tâm cân phòng. Không lắp điều hòa ở góc tường vì điều hòa sẽ hay bị nóng khiến điều hòa vận hàng quá tải và chạy tốn điện hơn.

Máy lạnh cũng nên được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động. Ngoài khả năng luôn chuyển khí lạnh tốt hơn, việc lắp đặt ở trên cao cũng giúp máy lạnh tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, chất độc hại làm giảm tuổi thọ của điều hoà.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt điều hòa trên cao cũng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, lắp điều hòa quá thấp, không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây ra một số bệnh về đường hô hấp.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Đối với mùa hè, các chuyên gia khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng ở mức lý tưởng là khoảng 26-28 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng với cở thể người dùng. Mức nhiệt độ này cũng giúp tiết kiệm tối đa điện năng và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Nhiệt độ này cũng phù hợp với cơ thể, tránh được sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Đề phòng sốc nhiệt

Để đề phòng sốc nhiệt, người dùng không nên sử dụng điều hòa khi vừa ở ngoài nắng vào. Vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Việc sử dụng điều hòa quá lâu với cả người lớn và trẻ em điều không tốt. Sử dụng điều hòa quá lâu có thể gây khô da, tóc, khô mắt, thậm chí là dị ứng, gây mệt mỏi.

Tương tự việc ra ngoài đường khi đang ngồi trong máy lạnh. Người dùng nên tắt điều hoà trước khi ra ngoài khoảng 10 phút. Mở cửa sổ để không khí lưu thông vào phòng. Việc này giúp cơ thể làm quen dần với nhiệt độ và không khí bên ngoài, tránh những hiện tượng do sốc nhiệt gây ra như: Khó thở, ảo giác, mất phương hướng thậm chí hôn mê.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên sử dụng điều hòa quá lâu. Theo đó, việc sử dụng điều hòa quá lâu có thể gây ra hiện tượng khô da, mắt, thậm chí gây mệt mỏi, dị ứng.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy và hạn chế vi khuẩn

Vệ sinh điều hòa định kỳ

Máy điều hoà nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo máy luôn được vận hành trơn tru. Màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đến không khí trong phòng.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ còn giúp tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa sẽ trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho trẻ em. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không bật điều hòa, mở cửa phòng cho thoáng khí.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn