Sông Tô Lịch “lột xác” nên thơ sau đợt mưa dài ngày

Sau mưa lớn kéo dài mấy ngày, nước sông Tô Lịch như được “lột xác” bởi một màu xanh lá cây thơ mộng thay cho lớp vỏ ô nhiễm, đen đặc thường ngày.

Sông Tô Lịch (Hà Nội) có chiều dài khoảng 14km, chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì.
Do mức độ phát triển và đô thị hóa ngày càng nhanh, nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra sông cùng với việc xả rác trực tiếp trong thời gian dài, dòng sông này đang trong tình trạng ô nhiễm nặng nề.
Tuy nhiên, trong nhiều ngày gần đây, sau đợt mưa kéo dài nhiều ngày, sông Tô Lịch như được “lột xác” khi mang màu nước xanh lá cây nên thơ, trữ tình.
Dòng sông Tô Lịch trước đó ô nhiễm, đầy rác thải, nước thải đổ ra nổi lềnh bềnh. Dòng nước luôn trong tình trạng đen kịt, lờ đờ gần như cạn và luôn bốc mùi hôi thối.
Đoạn sông Tô Lịch chảy qua địa phận Yên Hòa chụp ngày 30/6/2017 với đủ thứ rác thải ô nhiễm trôi nổi lềnh phềnh trên mặt nước.
Cùng một góc chụp nhưng được ghi lại vào ngày 23/7/2018, người dân Thủ đô lại dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất là mực nước cao hơn, màu nước trở nên xanh hơn.
Nhiều người sinh sống ở quanh khu vực ven bờ sông Tô Lịch cho biết, nước sông đổi màu khoảng 2 ngày trước, sau cơn mưa kéo dài nhiều ngày.
Dòng nước xanh thơ mộng giống màu nước của Hồ Hoàn Kiếm.
Mực nước sông dâng cao đã đẩy dòng nước ô nhiễm đen đặc trước đó, thay bằng màu xanh lá cây nên thơ.
Đi dọc bờ sông, mùi hôi thối thường ngày đã nhẹ hơn rất nhiều, rác thải nên mặt nước cũng ít hơn.
Màu nước xanh lạ mắt khiến người đi đường không khỏi thích thú.
Người dân thoải mái đi bộ tập thể dục bên sông.
Trong ký ức người dân Thủ đô, dòng sông Tô Lịch là nơi thuyền rồng vua đi dạo mát. Hay câu ca dao thánh thót “Nước sông Tô vừa trong vừa mát”, và còn thể hiện nhiều hơn thế, nó là quá khứ phồn hoa.
Nhiều người thích thú ngắm dòng nước xanh mát mắt khác lạ với vẻ thường ngày.
10 năm sau trận lụt lịch sử 2008, người dân mới lại câu cá trên sông Tô Lịch.
Theo các chuyên gia về môi trường, có 2 lý do khiến sông Tô Lịch trở nên ô nhiễm và dần khô cạn. Một là do tự nhiên, sông Tô Lịch là phụ lưu của sông Hồng, nước sông Tô Lịch không đủ mạnh để cuốn trôi bồi tích lắng đọng. Hai là sự đô thị hóa, tập trung đông dân cư, sông Tô Lịch gần như không có dòng nước chảy ra khiến dòng sông ngày càng ô nhiễm.
Được biết, sông Tô Lịch nằm trong danh sách là 1 trong 4 con sông thời gian tới đây sẽ được TP Hà Nội tập trung cải tạo. Vì vậy, không phải chờ đợi sau cơn mưa, người dân Thủ đô mới có thể nhìn thấy vẻ thơ mộng của dòng sông này, mà trong tương lai gần đây, hy vọng sông Tô Lịch sẽ có sự “lột xác”, trở lại là dong sông với vẻ thanh bình vốn có như xưa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn