Sống thấp thỏm bên miệng ‘hố tử thần’: Tiếp tục sụt lún ở cánh đồng Bản Tàn

Đã xuất hiện thêm một vụ sụt lở mới xảy ra trên cánh đồng Bản Tàn, TT.Bằng Lũng (H.Chợ Đồn, Bắc Kạn).

Trao đổi với PV ngày 3.12, ông Nguyễn Quốc Khánh, nghiên cứu viên Viện Địa chất và khoáng sản (Bộ TN-MT) – chủ trì nhóm nghiên cứu, đánh giá về sụt lún tại H.Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn), xác nhận đã xuất hiện thêm một vụ sụt lở mới xảy ra trên cánh đồng Bản Tàn, TT.Bằng Lũng.

Cụ thể, vụ sụt lở bắt đầu lúc khoảng 8 giờ ngày 2.12, đến ngày 3.12 đã tạo thành một hố có đường kính 6 m và sâu hơn 30 m. Đáng lưu ý, “hố tử thần” mới cách hố xuất hiện trong ngày 26.11 (diện tích gần 300 m2) khoảng 25 m. Đây là “hố tử thần” thứ 5 xuất hiện ở cánh đồng Bản Tàn, tính từ 26.11.

Chia sẻ nhận định ban đầu sau nhiều ngày khảo sát, ông Khánh cho biết sụt lún ở Bản Tàn xảy ra tại các thửa ruộng, ao cá là những khu vực có địa tầng đất phủ dễ ngấm nước. Ở khu vực này, đất phủ chủ yếu là đất cát lẫn cuội sỏi dày khoảng 0,8 – 1,2 m và rất dễ bị rửa trôi. Khi bên dưới có các hang, khe hở, dòng chảy mạch nước ngầm cạn, có tác động của hoạt động bơm hút nước ngầm sẽ rất dễ xảy ra sụt lún.

Cũng theo ông Khánh, đến chiều 3.12 nhóm nghiên cứu của Viện Địa chất và khoáng sản đã hoàn thành việc đo vẽ, khảo sát hiện trường khu vực xảy ra sạt lở trải dài trên các xã Ngọc Phái, Bằng Lãng và TT.Bằng Lũng. Nhóm đã thực hiện 3 mũi khoan địa chất tại cánh đồng Nà Bư (Ngọc Phái), Bản Tàn (Bằng Lũng) và khu vực Bắc Lắc (Bằng Lãng); đồng thời đề xuất lắp đặt thiết bị quan trắc mực nước ngầm tại các lỗ khoan này để theo dõi hiện tượng sụt lún.

Cùng ngày, Sở TN-MT tỉnh Bắc Kạn và UBND H.Chợ Đồn tổ chức họp đánh giá về các vụ sụt lún liên tục xảy ra từ ngày 26.11 đến nay. Theo đó, UBND H.Chợ Đồn yêu cầu chính quyền địa phương khoanh vùng, rào chắn quanh chỗ sụt lún để ngăn chặn người dân đi vào khu vực nguy hiểm, theo dõi chặt chẽ hiện trường, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để cảnh báo đến những hộ dân gần nơi sụt lún. Sở TN-MT tỉnh Bắc Kạn và UBND H.Chợ Đồn sẽ phối hợp để lên phương án san lấp các vị trí xảy ra sụt lún, hỗ trợ các hộ dân bị mất đất sản xuất và thiệt hại tài sản do hiện tượng sụt lún bất thường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn