Sông Nậm Mộ – thượng nguồn Sông Lam kiệt nước, trơ đá sỏi

Nắng nóng kéo dài liên tục thời gian vừa qua đã khiến cho thượng nguồn dòng Nậm Mộ, huyện Kỳ Sơn (một nhánh của dòng sông Lam) kiệt nước, lòng sông có chỗ chỉ còn đá sỏi. Nguy cơ thiếu nước cho sản xuất hè thu đang báo động.

Vì thời tiết khô hạn, nước hồ Vực Mấu (ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) xuống thấp, để lộ một phần lòng hồ nứt nẻ và các gò cát.

Dòng Nậm Mộ đoạn qua xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) “trơ đáy” (ảnh chụp ngày 30/5). Ảnh: Văn Trường.

Ông Vi Văn Tám ở bản Piêng Cù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) cho biết: Lâu nay dù có nắng nóng đến mấy thì Nậm Mộ luôn đầy nước, vậy mà mới đầu mùa nắng nóng lòng sông đã cạn kiệt, người dân có thể ra đứng giữa dòng sông để quăng chài bắt cá. Ven dòng sông Nậm Mộ, nhiều thuyền hàng ngày người dân dùng để thả lưới nay cũng phải nằm bờ.

Người dân bản Piêng Cù, xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn lội ra giữa dòng Nậm Mộ để quăng chài, bắt cá (ảnh chụp ngày 30/5). Ảnh: Văn Trường.

Ông Nguyễn Xuân Trường – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn cho biết: Dòng Nậm Mộ bắt nguồn từ Lào, do năm nay nắng kéo dài, nước bạn Lào ít mưa nên khiến dòng Nậm Mộ cạn kiệt nguồn nước. Hiện nay, nhiều xã nằm dọc dòng sông Nậm Mộ như Chiêu Lưu, Hữu Kiệm, Tà Cạ… thiếu nước phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản.

Lòng sông cạn kiệt, thuyền bè không hoạt động được phải nằm bờ (ảnh chụp ngày 30/5). Ảnh: Văn Trường
Dòng Nậm Mộ dài trên 50 km từ huyện Kỳ Sơn về Tương Dương đều cạn kiệt nước (ảnh chụp ngày 30/5). Ảnh: Văn Trường

Trên sông Nậm Mộ hiện có 3 thủy điện nhỏ. Cả 3 thủy điện này đều không có đập tích nước. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn