Sóng biển toàn cầu ngày càng dữ dội hơn do Trái Đất nóng lên

Khi bề mặt của các đại dương thế giới liên tục ấm lên, các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng, những con sóng biển sẽ ngày càng dữ dội hơn.

Thông tin này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các quốc gia có đường bờ biển dài trên thế giới. Bên cạnh đó là nước biển dâng cao và số lượng các cơn bão trong năm có cường độ mạnh hơn rất nhiều.

“Lần đầu tiên, chúng tôi đã xác định được tín hiệu toàn cầu về tác động của sự nóng lên toàn cầu liên quan đến sức mạnh của các con sóng trên biển. Thực tế, năng lượng sóng đã tăng 0,4% mỗi năm kể từ năm 1948 và sự gia tăng này có liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ mặt nước biển,cả trên toàn cầu và theo khu vực đại dương “, Borja G. Reguero, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Hàng hải, cho biết.

Để tìm ra mối quan hệ này, nhóm nghiên cứu đã phân tích năng lượng được truyền từ gió và chuyển thành chuyển động sóng.

Inigo J. Losada, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Nghiên cứu này cho thấy năng lượng sóng toàn cầu có thể là một chỉ số có giá trị liên quan của sự nóng lên toàn cầu, tương tự như nồng độ carbon dioxide, mực nước biển toàn cầu hoặc nhiệt độ khí quyển bề mặt Trái Đất”.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi đáng kể các đại dương thế giới, từ việc làm chậm một số dòng chảy có ảnh hưởng nhất thế giới đến tăng axit hóa đại dương đến mức làm tan vỏ ốc biển.

Một báo cáo khác gần đây được công bố trên tạp chí Science còn cho thấy các đại dương trên thế giới đang nóng lên với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn cả thế giới dự đoán, dẫn đến lượng mưa tăng, mực nước biển dâng cao và phá hủy các rạn san hô, cũng như tổn thất ở các tảng băng, sông băng.

Trước những biến đổi phức tạp của năng lượng sóng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các cộng đồng dân cư sống ven biển cần có sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng để bảo vệ bến cảng, nhà cửa vì sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong tương lai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn