Sóng biển đánh tan hoang nhà cửa, nhiều hộ dân ở Quảng Ngãi cuống cuồng sơ tán

Chỉ trong vòng vài ngày đầu tháng 8, bãi bờ phía Bắc của Cửa Đại ở Quảng Ngãi lại bị sóng biển đánh tan hoang khiến nhiều hộ dân phải vội vàng sơ tán.

Những ngày vừa qua, các hộ dân ngụ cư ven bờ Bắc của Cửa Đại (khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) phải cuống cuồng sơ tán vì sóng biển liên tục công phá nhà cửa. Ngày 3/8, ông Trần Văn Thương vẫn chưa hết hoảng hốt khi nhắc lại khoảng thời gian kinh hoàng ông chứng kiến căn nhà của mình bị sóng biển cuốn phăng.

Ông Thương nhớ như in, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ của ngày 1/8, sau khi khoét sâu vào bờ, những cơn sóng dữ cuộn trào chẳng mấy chốc đánh sập hoàn toàn chỗ trú nắng che mưa của gia đình.

“Căn nhà những tưởng kiên cố nhưng lại không trụ nổi trước sức công phá dữ dội của sóng biển. Nhà bị cuốn trôi, cả gia đình tôi phải khăn gói sang nhà người thân trú tạm”, ông Thương nói.

Vừa hớt hơ hớt hải trở về nhà, bà Trần Thị Lành sửng sốt khi chứng kiến nước biển ăn sâu vào trong bờ thêm 10m và đang ở ngưỡng mấp mé căn nhà nhỏ của mình.“Tôi đi làm thuê ở trung tâm thành phố, lâu lâu mới về thăm nhà một lần. Mới đây, khi nghe hàng xóm gọi điện thoại thông báo căn nhà của mình có khả năng bị sóng biển nhấn chìm, tôi lập tức chạy về coi tình hình thế nào.

Cứ cái đà này thì chẳng bao lâu nữa, nhà tôi rồi cũng bị sóng biển đánh sập như một số hộ trong xóm”, bà Lành lo lắng.

Song bien danh tan hoang nha cua, nhieu ho dan o Quang Ngai cuong cuong so tan hinh anh 2
 Sóng biển tiếp tục ngoạm sâu vào bờ khiến bà con ở khu dân cư thôn Khê Tân phập phồng lo lắng.

Mấy hôm nay, vì lo sợ sóng biển tấn công bất ngờ, gia đình bà Phạm Thị Của đành thu dọn đồ đạc, mang ra căn chòi tạm được dựng ở bãi đất trống gần chợ để lánh nạn.Theo bà Của, nhiều năm nay, cứ vào mùa sạt lở bờ biển, gia đình bà lại di chuyển đến căn chòi tạm trú ngụ.

Đây là lần thứ 6 bà Của cùng 5 người thân của mình cuống cuồng “chạy” sóng biển. Lần nào cũng vậy, gia đình bà cũng mang tâm thế hồi hộp, bất an bởi căn nhà ven bãi bờ Cửa Đại có nguy bị sập bất cứ lúc nào.

Đề cập đến tình hình sạt lở kinh hoàng diễn ra tại địa phương, ông Trần Quang Minh (Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê) cho hay, trong những năm qua, hơn 300m bờ biển ven khu dân cư thôn Khê Tân bị sóng biển “nuốt chửng”. “Nếu không sớm xây dựng bờ kè chắn sóng, hàng chục hộ dân khác trong khu dân cư thôn Khê Tân cũng sẽ bị sóng đánh sập.

Lãnh đạo thành phố đã kiến nghị tỉnh bố trí tái định cư cho những hộ dân nằm trong diện sạt lở nhằm giúp bà con sớm an cư”, ông Minh nói.

(Theo VTVnews)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn