Sông băng ở Greenland “lớn dần” trở lại sau nhiều năm tan chảy

KTT – Trong một khoảng thời gian giới chức trách ở Greenland đã rất lo ngại khi các dòng sông băng ở nước này bị tan chảy với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên vài năm trở lại đây các nhà khoa học lại ghi nhận một điểm bất thường, đó là các dòng sông băng bỗng dày lên, tăng diện tích băng tăng.

Tại đảo quốc Greenland các nhà khoa học đã ghi nhận một hiện tượng hết sức kỳ lạ, những dòng sông băng đang “lớn dần” trở lại với lượng băng được bồi thêm ở tốc độ nhanh không kém so với tốc độ tan chảy trước đây.

Cụ thể là dòng sông băng Jakobshavn, dòng sông băng lớn nhất của Greenland, vào khoảng từ năm 2012 đã bị giảm mất gần 3km chiều dài và mỏng đi gần 40m mỗi năm. Điều ngạc nhiên trong hai năm qua, dòng sông băng này đã bắt đầu tăng kích thước trở lại với tốc độ tương đương.

Sông băng Jakobshavn đang tăng diện tích và độ dày của băng. (Ảnh: AP/NASA).

Các tác giả nghiên cứu và cả các nhà khoa học không tham gia nghiên cứu đều cho rằng đây chỉ là tình trạng tạm thời.

Ông Ala Khazendar – Người đứng dầu nhóm nghiên cứu và là nhà khoa học chuyên nghiên cứu các dòng sông băng thuộc dự án Oceans Melting Greenland (OMG) của NASA, quá trình làm mát tự nhiên theo chu kỳ của các luồng nước thuộc Bắc Đại Tây Dương chắc chắn là nguyên nhân dẫn tới sự đảo ngược quá trình này.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn