Sông băng đầu tiên tại Iceland “biến mất” do biến đổi khí hậu

Ngày 18/8, Iceland “tạm biệt” dòng sông Okjokull, sông băng đầu tiên biến mất do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo 400 sông băng khác sẽ cùng chung số phận.

Trước sự chứng kiến của các nhà khoa học địa phương và đồng nghiệp tại Đại học Rice, Mỹ, một tấm bia bằng đồng đã được đúc để kỉ niệm “sự ra đi” của dòng sông Okjokull, ở phía tây Iceland. Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir, Bộ trưởng Môi trường Gudmundur Ingi Fudbrandsson và Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc Mary Robinson dự kiến đến tham dự buổi lễ này.

Tháng 7 vừa rồi, Phó giáo sư Nhân chủng học Đại học Rice, Cymene Howe cho biết: “Đây sẽ là một tượng đài đầu tiên trên thế giới tưởng niệm một dòng sông băng tiêu tan do biến đổi khí hậu”. Tấm biển với dòng chữ “Một bức thư cho tương lai” với mong muốn mọi người trên thế giới nâng cao nhận thức về sự suy giảm của các sông băng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

Sông băng đầu tiên tại Iceland biến mất do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.
Bia tưởng niệm sông băng Okjokull. (Ảnh: CNN).

Tấm bia cũng viết: “Trong 20 năm tới, tất cả các sông băng của chúng ta dự kiến sẽ cùng chung một số phận. Đài tưởng niệm này là một cách thừa nhận rằng chúng ta biết những chuyện gì đang xảy ra và những việc cần làm. Chỉ có các bạn mới biết chúng tôi có thực hiện điều đó hay không”. Dòng chữ “415 ppm CO2” được khắc trên tấm bia chính là mức độ khí carbon dioxide kỷ lục được đo tại bầu khí quyển vào tháng 5/2019.

Giáo sư Howe nói thêm: “Bằng cách tưởng niệm một dòng sông băng, chúng tôi muốn nhấn mạnh thực trạng về những gì đã mất – hoặc đã chết – trên khắp thế giới và cũng thu hút sự chú ý với sự thật rằng đây là những gì con người đã gây ra, mặc dù nó không đáng tự hào. Có lẽ đài tưởng niệm là một cách biểu thị rõ ràng những gì mà chúng ta đang phải đối mặt, sức mạnh của biểu tượng và nghi lễ để thức tỉnh tâm hồn”.

Hàng năm, Iceland mất khoảng 11 tỷ tấn băng mỗi năm. Các nhà khoa học lo ngại rằng rất cả hơn 400 sông băng của nước này sẽ biến mất vào năm 2020.

Theo báo cáo của Đại học Iceland năm 2017, vào năm 1890, Okjokull là một sông băng lớn, có đội dài bao phủ 16 km2 nhưng tới năm 2012, diện tích của nó đã rút gọn chỉ còn 0,7 km. Vào năm 2014, ông Oddur Sigurdsson, một nhà nghiên cứu về sông băng thuộc Văn phòng Khí tượng Iceland chia sẻ với AFP: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng Okjokill không còn là một song băng sống, nó chỉ là băng chết và nó không di chuyển”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn