Sơn La: Sau lũ cả bản lo ngay ngáy vì thiếu nước sạch

Mấy ngày nay, hàng chục hộ dân bản Phiêng Hịnh (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đang thấp thỏm, lo lắng vì thiếu nước sinh hoạt, bởi nguồn nước duy nhất của bản lấy từ một cái hang đá, giờ bị mưa lũ, bùn đất vùi lấp.

Phiêng Hịnh là bản đặc biệt khó khăn của xã Nà Bó (Mai Sơn), người dân trong bản 100% là dân tộc Mông, cuộc sống của bà con chủ yếu là làm nương rẫy, trồng cây ngô, cây lúa. Trong bản cái gì cũng thiếu, thiếu đường, thiếu điện, thiếu nước sạch… khiến cuộc sống của bà con luôn khó khăn.

son la: sau lu ca ban lo ngay ngay vi thieu nuoc sach hinh anh 1

Khi lũ về mọi tài sản như nhà cửa, cây cối, công trình bể nước… đều bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt là hang nước cho cả bản dùng bị bùn đất vùi lấp không sử dụng được.

Trận mưa lớn kéo dài từ 28 – 31.8 vừa qua, làm 16/78 hộ dân trong bản Phiêng Hịnh bị nước ngập hết nhà cửa, cây cối, ruộng vườn… do nơi ở của một số bà con nằm dưới thung lũng thấp. Người dân phải lên đồi cao dựng lám tạm ở cả tuần trời trong cảnh “màn trời chiếu đất” đợi nước rút. Hiện nước lũ đã rút người dân đã quay trở lại chỗ ở, cuộc sống đang dần ổn định. Tuy nhiên, hiện nay bà con trong bản lại phải đối mặt với cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Anh Tráng A Sử, Bí thư chi bộ bản, lo lắng: Hiện cả 78 hộ dân trong bản ai cũng lo lắng vì thiếu nước sinh hoạt. Nguồn nước duy nhất của bản lấy từ một cái hang đá thì bây giờ đã bị hàng chục khối đất bùn lấp mất. Nguồn nước mưa các gia đình tích trong bể, thùng phi đã cạn, bà con đang san sẻ với nhau những xô nước cuối cùng còn xót lại, chủ yếu là dùng tiết kiệm để nấu ăn, còn tắm giặt thì bà con phải đi bộ hàng km ra các vũng nước nhỏ chưa kịp rút ở các khe trũng thung lũng lấy nước. Nước đục ngầu, không bảo đảm vệ sinh nhưng không còn cách nào nên bà con vẫn phải dùng.

son la: sau lu ca ban lo ngay ngay vi thieu nuoc sach hinh anh 2

Để có nước dùng người dân phải dùng can, xô đi xin về sử dụng

Được biết, từ trước đến nay, dân bản Phiêng Hịnh vốn sử dụng chung nguồn nước ngầm từ một hang đá dưới chân núi ngay cạnh bản, hang này có độ sâu khoảng 30m – 40m, đây là hang nước duy nhất cả bản dùng chung. Để lấy nước trong hang, một số người dân có điều kiện trong bản đã đầu tư máy bơm, máy phát điện, ống nhựa dẫn sâu vào trong hang bơm nước lên cho bà con cả bản dùng. Do hang nước ở vị trí thấp nên mưa lũ đổ về tràn vào ngập, lấp mất hang nước. Hiện vẫn chưa thể khơi thông do lớp bùn trong hang quá dày và hang sâu.

son la: sau lu ca ban lo ngay ngay vi thieu nuoc sach hinh anh 3

Người dân vẫn lấy nước đục ngầu về sử dụng tắm giặt hàng ngày

Ông Vàng Só Dánh, năm đã gần 60 tuổi, cho hay: Hơn chục ngày rồi, sáng nào, chiều nào, cả nhà cũng kéo nhau đi lấy nước đục về tắm giặt. Cái thùng phi đựng nước mưa để nấu ăn chỉ còn khoảng một gang tay nữa là hết. 6 người trong nhà, ngày nào cũng phải ăn, phải uống, ai cũng lo lắm, hết nước dùng không biết sẽ phải sống thế nào.

Còn gia đình chị Thào Thị Dà, trong nhà có 2 vợ chồng và 2 đứa con nhỏ, mấy ngày nay vợ chồng chị phải thay phiên nhau đi gánh nước xa. Vợ chồng chị mới lấy nhau ra ở riêng nên chưa có điều kiện xây bể nước, không có bể chứa nước mưa, nhà chị phải xách can sang nhà hàng xóm xin nước về nấu ăn từng ngày. “Giờ bể nước của xóm cũng sắp hết rồi, chúng tôi đang rất lo, vì không biết lấy nước ở đâu để ăn”, chị Dà tâm sự.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn