Sơn La: Bản Mông chìm trong biển nước suốt 1 tháng, người dân điêu đứng

Nương ngô, vườn mận của bà con bị ngập sâu trong biển nước. Suốt 1 tháng qua, người dân ở bản Tả Phình, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang phải gồng mình chống chọi với mưa lũ.

Cả trăm ha ngô, mận của bà con bản Tả Phình ngập sâu trong biển nước, chỗ ngập sâu nhất lên đến 30. Tình trạng ngập lụt kéo dài suốt 1 tháng mà nước vẫn chưa rút khiến bà con người Mông nơi đây thêm phần lo lắng. Anh Giàng A Tú ở bản Tả Phình, xã Tân Lập chia sẻ, mọi năm nước cũng có bị ứ đọng ở thung lũng, nhưng năm nay tình trạng này kéo dài tới cả tháng trời. Vườn mận, nương ngô không còn cách nào cứu vãn nổi.

Vườn mận của bà con người Mông ở bản Tả Phình, xã Tân Lập chìm trong biển nước. 

Đứng từ trên cao nhìn xuống, cả một vùng diện tích trồng cây lương thực rộng lớn của bà con người Mông kéo dài vài cây số ngập chìm trong biển nước. Cây to, cây con, bị ngập tới tận ngọn. Bà con người Mông đã phải đóng bè, mua thuyền để di chuyển đến những vùng nương xa để thu hoạch ngô.

Nhiều ngôi nhà ngập chìm trong biển nước.

Theo thống kê của UBND xã Tân Lập, do mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ xuống thung lũng quá lớn, nên nước rút không kịp. Bà con nào có nương, có vườn ở thung lũng Tả Phình đều bị mất trắng.

Việc di chuyển của người dân người Mông bằng bè mảng. Đây là điều vô cùng khó nhọc, vì từ xưa đến nay bà con người Mông sống ở nơi núi cao, di chuyển bằng bè không phải là sở trường của họ. 

Ruộng nương của bà con chìm trong biển nước. 

Nước bị ứ đọng ở thung lũng suốt 1 tháng vừa qua. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn