Sóc Trăng: Mưa nhiều, tôm thiệt hại tăng

Trong những ngày vừa qua mưa dầm khiến tình hình tôm nuôi vùng ven biển ở Sóc Trăng phát sinh dịch bệnh gan tụy cấp, đốm trắng gia tăng nhiều.

Tính đến nay khi tôm nuôi vào vụ 2, Sóc Trăng thả nuôi khoảng 45.000ha, đạt theo kế hoạch năm. Trong đó diện tích thu hoạch 13.000ha. Tuy nhiên phần diện tích bị thiệt hại tính theo lũy kế từ đầu năm đến nay tăng lên 7.000ha, chiếm 16% (trong khi tỷ lệ khống chế dịch bệnh dưới 20% mới được xem nuôi tôm có hiệu quả).

15-48-09_mot_so_o_nuoi_tom_o_soc_trng_p_dung_che_chn_khi_mu_dm_-_nh_hp
Một số ao nuôi tôm ở Sóc Trăng áp dụng che chắn khi mưa dầm

Bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, nhận định: So với năm 2017, tôm nuôi đạt cỡ 30-40 con/kg chiếm số nhiều thì hiện thời tôm nuôi đạt cỡ 50-100 con/kg chiếm phần nhiều hơn. Trong những tháng vừa qua giá tôm xuống thấp chưa kích thích người nuôi tôm như những năm trước. Một số DN chế biến thủy sản xuất khẩu trong tỉnh báo giá tôm thu mua đang tăng lên, nhưng mới tăng nhẹ.

Sóc Trăng hiện còn hơn 20.000ha tôm nuôi trên đồng. Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi tôm áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phòng ngừa dịch bệnh phát sinh. Các ao nuôi khi gặp mưa nhiều nếu có điều kiện lắp đặt che chắn di động, thiết kế ao xả tràn nước mưa nhằm hạn chế tối đa biến động, xáo trộn nước trong môi trường ao nuôi. Những ngày nắng nóng trên 32oC hoặc mưa dầm tôm kén ăn người nuôi tôm cần áp dụng biện pháp cho ăn và lượng thức ăn hạn chế, giảm 30-50%, cho đến khi tình hình tôm ăn tốt hơn mới tăng lượng thức ăn lên trở lại bình thường. Có thể áp dụng cho tôm ăn trong sàn để kiểm soát lượng thức ăn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn