Sóc Trăng: Hỗ trợ bà con bị hạn mặn xâm nhập

Sáng ngày 17/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty TNHH Biển Báu Angkor-Nha Trang đã trao hỗ trợ 35 bồn chứa nước cùng với 2 tấn gạo cho 4 xã bị ảnh hưởng bởi hạn mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng: Hỗ trợ bà con bị hạn mặn xâm nhập
Lãnh đạo Mặt trận tỉnh Sóc Trăng và nhà tài trợ trao tượng trưng bồn chứa nước cho đại diện các xã được hỗ trợ.

Tổng trị giá đợt trao quà gần 70 triệu đồng, đây là nguồn vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cùng với bà Phan Kim Nhẹ, cư ngụ tại huyện Mỹ Tú đã vận động công ty Biển Báu Angkor- Nha Trang tài trợ cho 4 xã: Tân Hưng ( huyện Long Phú) 500 kg gạo và 10 bồn chứa nước; Thạnh Tân (Thạnh Trị) 500 kg gạo và 10 bồn chứa nước; Mỹ Thuận (Mỹ Tú) 500 kg gạo và 10 bồn chứa nước; Thuận Hòa (Châu Thành) 500 kg gạo.

Bà Phan Kim Nhẹ, đại điện đơn vị tài trợ cho biết, thấu hiểu khó khăn của bà con vùng hạn, mặn nên chung tay đồng hành với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho bà con tỉnh nhà. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng Dương Sà Kha cho biết, tình trạng hạn, mặn xâm nhập đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thời gian qua, ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện xã cũng nỗ lực có giải pháp như nạo vét kênh nội đồng, mở rộng tuyến ống cấp nước nhưng vẫn còn nhiều hộ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Ông Dương Sà Kha gửi lời cảm ơn chân thành đến đơn vị tài trợ, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm tạo điều kiện cho bà con ở khu vực 4 xã có thêm dụng cụ chứa nước, một nghĩa cử rất đáng trân trọng, Việc hỗ trợ này là rất kịp thời để bà con tích trữ nước mà không tốn quá nhiều chi phí “.

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay tại tỉnh Sóc Trăng diễn ra sớm hơn trung bình hàng năm, toàn tỉnh có 73 xã thuộc 10 huyện với 26.572 hộ bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt; tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp giúp người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Trần Đề, Vĩnh Châu.

Ngày 19/3, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 350 bồn chứa nước loại 500 lít cho 350 hộ gia đình chính sách, hoàn cảnh nghèo, neo đơn với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, đồng thời cấp miễn phí hơn 200 m3 nước ngọt đến các hộ gia đình, gia đình chính sách và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.

Ngoài ra lực lượng đoàn viên thanh niên cũng đã triển khai vận động, hỗ trợ trên 1.300 bình nước lọc triển khai tại xã Tài Văn, Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, vận động một số máy lọc nước ngọt tại xã Tài Văn trị giá trên 150 triệu đồng.

Được biết mới đây, ngày 13/4, UBND tỉnh Sóc Trăng đã bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn với mức rủi ro thiên tai cấp độ 2 – mức độ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. UBND tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, mặn xâm nhập theo kịch bản đã được duyệt trước đó nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với Sở NN&PTNT, có trách nhiệm thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo ứng phó hạn, xâm nhập mặn. Phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các công trình khẩn cấp theo quy định nhằm ngăn mặn, tăng cường tích trữ nước ngọt đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh ưu tiên phân bổ nguồn vốn để thực hiện khẩn cấp các dự án, công trình ứng phó hạn, mặn xâm nhập.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn