Sốc nhiệt khiến nghêu ở Bến Tre chết hàng loạt

KTT – Mới đây, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết sốc nhiệt chính là nguyên nhân gây tình trạng nghêu chết bất thường ở Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre – ông Phan Trung Nghĩa, kết quả xét nghiệm mẫu của Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) cho thấy, sự chênh lệch nhiệt độ đã gây sốc nhiệt cho nghêu khiến nghêu chết bất thường.

Sau khi xác định nguyên nhân nghêu chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre khuyến cáo các hợp tác xã nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh nên tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Các hợp tác xã nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Cùng đó, các hợp tác xã cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ. Ngoài ra, khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, các hợp tác xã báo ngay về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hoặc Phòng Quản lý dịch bệnh  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã ghi nhận tình trạng nghêu chết rãi rác bất thường tại Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, với số lượng nghêu thiệt hại hơn 100 tấn, kích cỡ từ 50-80 con/kg.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nghêu chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh đã khảo sát và tiến hành thu mẫu (mẫu nghêu, mẫu nước, mẫu bùn) gửi Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu xét nghiệm để tìm nguyên nhân nghêu chết bất thường.

Bến Tre là một trong những tỉnh có phong trào nuôi nghêu phát triển khá mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung ở các huyện biển là Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 hợp tác xã nuôi nghêu ở 3 huyện biển với tổng diện tích 7.414 ha; trong đó, có 3.762 ha diện tích có nghêu, gồm 345 ha nghêu giống và 3.417 ha nghêu thịt.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn