Sốc: Loài kỳ nhông đặc biệt nhất thế giới chết khô do biến đổi khí hậu

KTT – Biến đổi khí hậu đang khiến những con kỳ nhông nổi tiếng ở quần đảo Galapagos chết khô trên các mỏm đá khiến không ít người xót thương và lo lắng.

Kỳ nhông Galapagos là 1 loài bò sát biển chỉ tìm thấy ở quần đảo Galápagos, ngoài khơi bờ biển Ecuador. Đây là loài bò sát thuộc thằn lằn duy nhất sống và tìm kiếm thức ăn ở biển. Môi trường sinh sống của chúng là khu vực bãi đá bờ biển và đôi khi là khu vực đầm lầy và rừng ngập mặn ven biển trên hầu hết tất cả các đảo thuộc Galapagos.

Tuy nhiên gần đây, cuộc sống của loài kỳ nhông đặc biệt này đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

Cảnh tượng này được nhiếp ảnh gia, nhà tự nhiên học Tui DeRoy ghi lại khi ông đi vòng quanh quần đảo Galapagos để ghi lại hiện thực tàn khốc mà sinh vật nơi đây đang gánh chịu.

Biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của El Nino đang phá hủy hệ sinh thái ở Galapagos. Nước biển nóng hơn, nắng gắt hơn chính là nguyên nhân khiến nguồn thức ăn của nhiều loài sinh vật nơi đây cạn kiệt dần và chúng đang dần chết đói. Nhiều loài như chim cánh cụt, hải cẩu và cự đà phải đánh nhau để dành thức ăn. Các con mồi của chúng hoặc suy giảm số lượng, chết vì nước nóng, hoặc tìm cách xuống tầng nước mát hơn phía dưới.

Tuy vậy, “Loài kỳ nhông Galapagos là có cuộc sống khó khăn nhất trên quần đảo này. Tất cả những gì chúng cần là mặt trời nhiệt đới, vùng biển lạnh đầy rong biển để kiếm ăn. Nhưng giờ đây nước biển thì nóng, rong rêu đã chết và chúng cũng thế!”, Tui DeRoy nói.

Loài Kỳ nhông ở Galapagos hiện nay được cho là có tổ tiên từ loài thằn lằn sống trên cạn ở Nam Mỹ. Chúng trôi dạt ra biển từ hàng triệu năm trước trên các mảnh vụn gỗ và dần tiến hóa để thích nghi với khí hậu ở đây. Gần như tất cả các đảo của quần đảo Galapagos đều có sự xuất hiện của những con cự đà với kích thước, hình dạng và màu sắc độc đáo. Chúng có thể lặn sâu hơn 10m, sống được cả trên cạn và dưới nước, ăn các loài tảo, rong rêu phát triển mạnh ở vùng nước nông của biển Galapagos.

Tui DeRoy cho biết, dù loài kỳ nhông này có khả năng thích nghi đặc biệt: khi thời tiết quá nắng nóng, chúng sẽ thu nhỏ cơ thể, thậm chí cả bộ xương, bằng 20% ​​chiều dài tổng thể để chống lại nạn đói cho đến khi biển lạnh trở lại. Nhưng nếu hiện tượng El Nino kéo dài hơn 3-4 tháng, hàng ngàn con cự đà sẽ chết.”

Mối đe dọa lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với loài kỳ nhông là biến đổi khí hậu, nhưng đó không phải là vấn đề có thể giải quyết được ở cấp địa phương mà đỏi hỏi tất cả các quốc gia cần phải chung tay giải quyết. Nếu không, sẽ không chỉ là cự đà mà còn nhiều loài khác sẽ biến mất mãi mãi.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn