Số người chết do động đất, sóng thần Indonesia tăng lên 1.558

Số người chết tăng cao đến mức nhà chức trách Indonesia không thể giám định thi thể mà chuyển thẳng đến mộ tập thể.

Binh sĩ Indonesia đưa thi thể ra khỏi những ngôi nhà bị sập ở Palu sau động đất hôm 4/10. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Indonesia đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát ở Palu hôm 4/10. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia (BNBP) cuối ngày 4/10 xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong động đất, sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi đã tăng lên 1.558 người, theo AP. Nhiều người tin rằng con số này sẽ còn tăng lên đáng kể.

Phát ngôn viên BNBP Supoto Purwo Nugroho cho biết người nước ngoài duy nhất được xác định thiệt mạng trong thảm họa kép ở Indonesia là một người đàn ông Hàn Quốc được tìm thấy trong đống đổ nát của khách sạn Roa Roa hôm 4/10.

Tại thị trấn Balaroa và làng Petobo, các đội tìm kiếm và cứu hộ di chuyển một cách chậm chạp qua những đống đổ nát. “Chúng tôi cho rằng khoảng 2.000 người đã thiệt mạng ở đây”, Hasbin Basri, một quan chức ở Balaroa, nói.

Một nhóm giám định nạn nhân thảm họa động đất, sóng thần tại bệnh viện đã làm việc liên tục trong 6 ngày qua để xác định danh tính hơn 700 thi thể bằng vân tay, răng hoặc các dấu hiệu đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình này đã bị dừng lại hôm 4/10 do số nạn nhân tăng lên quá nhanh. Một tấm bảng dựng ở lối vào bệnh viện thông báo từ bây giờ tất cả thi thể sẽ được đưa trực tiếp tới khu mộ tập thể.

Hơn 7.000 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi động đất, sóng thần và đất hóa lỏng ở Sulawesi. Hàng nghìn người sống sót đang phải sống tạm bợ trong những căn lều hoặc nơi trú ẩn sơ sài. Liên Hợp Quốc cho biết hơn 200.000 người cần cứu trợ khẩn cấp và công bố gói viện trợ 15 triệu USD để hỗ trợ khu vực thảm họa Indonesia.

Trận động đất 7,5 độ ở đảo Sulawesi hôm 28/10 kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực. BNBP cho biết hơn 148 triệu người Indonesia đang phải đối mặt nguy cơ động đất và 3,8 triệu người đối mặt nguy hiểm từ sóng thần do sinh sống tại những khu vực dễ xảy ra thảm họa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn