Siêu bão Yutu có thể gây mưa lớn khủng khiếp như bão Ketsana năm 2009

Cơ quan khí tượng thủy văn Philippines đưa ra cảnh báo rằng, siêu bão Yutu – cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay – có thể gây mưa lớn giống cơn bão hồi năm 2009.

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), dự kiến di chuyển theo hướng tây, siêu bão Yutu có thể đổ bộ vào Isabela-Aurora, Philippines vào tối 30/10.

Chuyên gia dự báo thời tiết cao cấp của PAGASA, ông Aldczar Aurelio cho biết, các khu vực nằm trong mức cảnh báo 1/5 có thể hứng chịu các trận mưa và gió mạnh trong vòng 36 giờ tới. Với phạm vi ảnh hưởng rộng do bão Yutu gây ra, khả năng vùng đô thị Manila có thể gặp tình trạng mưa và gió to vào ngày mai (30/10).

Ông Aurelio cảnh báo, lượng mưa do bão Yutu đem đến có thể lớn giống như đợt bão Ketsana hồi tháng 9/2009. Cụ thể, trên đường di chuyển, bão Ketsana đã gây lụt lớn tại thủ đô Manila, Philippines làm ít nhất 86 người chết, 23 người mất tích và hàng ngàn người khác phải di tản khỏi nơi ở trong cơn lụt lớn nhất 20 năm qua. Chính phủ Philippines cũng đã phải ban bố tình trạng thảm họa tại quốc gia này.

Theo lời ông Aurelio, lượng mưa đổ xuống trong suốt 6 tiếng trong đợt bão Ketsana được ghi nhận là mức kỷ lục trong lịch sử. Lượng mưa này tương đương lượng mưa trung bình hàng tháng của một khu vực nhất định.

Khả năng vào tối 30/10, phía bắc và phía trung tâm đảo Lu-dông có thể có mưa lớn đi kèm gió mạnh, làm tăng khả năng xảy ra các đợt sạt lở đất hay lũ quét.

Tính tới 15h ngày 28/10, tâm bão Yutu nằm cách Aparrri, Cagayan, Philippines 760 km theo hướng đông với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 200 km/h, gió giật 245 km/h,
Vào ngày 1/11, bão Yutu có thể dần rời khỏi lãnh thổ Philippines.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn