Siêu bão Trà Mi di chuyển khó lường, đe dọa Nhật Bản và Đài Loan

Trami, cơn bão thứ 5 hình thành tại Tây Thái Bình Dương trong năm nay, đang tiến chậm về phía Bắc với đường đi hiện chưa được xác định chính xác và diễn biến khó lường.

Theo Washington Post, siêu bão Trami với sức gió 150 km/h đang hoạt động tại vùng biển phía Đông Philippines. Cơn bão di chuyển chậm với tốc độ 4-5 km/h, và hướng đi của nó hiện chưa được xác định chính xác.

“Các mô hình dự đoán hồi đầu tuần cho thấy cơn bão sẽ đi vào phía Bắc Đài Loan một số khác lại chỉ ra nó hướng về phía Okinawa, và sau đó đi về phía đông”, nhà khí tượng học Tom Sater của CNN cho biết. Nhiều khả năng bão Trà Mi sẽ đổ bộ đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản, vào cuối tuần này.

Sieu bao Tra Mi di chuyen kho luong, de doa Nhat Ban va Dai Loan hinh anh 1

Siêu bão Trami chụp từ trạm vũ trụ ISS. Ảnh: Alexander Gerst.

Siêu bão Trami được đánh giá có diễn biến phát triển “không ổn định”. Theo dự báo, bão sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp của quân đội Mỹ (JTWC) nhận định mưa lớn và gió giật mạnh đi kèm bão Trami vẫn có sức tàn phá “chết chóc”.

Các cơ quan khí tượng có chung nhận định bão Trami sẽ gây mưa lớn trước và trong thời gian quét qua Đài Loan và miền Nam Nhật Bản. Mưa lớn do bão Trami gây ra có nguy cơ gây sạt lở đất và lũ lụt nghiêm trọng, nguyên nhân chính gây ra các trường hợp thiệt mạng trong mùa mưa bão tại châu Á thời gian qua.

Hôm 25/9, nhà du hành vũ trụ người Đức Alexander Gerst đăng tải trên Twitter cá nhân hình ảnh siêu bão Trami chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), miêu tả mắt bão như “ổ cắm điện” khổng lồ trên bề mặt Trái Đất.

“Nhìn xuống mắt một cơn bão dữ dội khác. Không gì có thể ngăn chặn siêu bão cấp 5 Trà Mi, nó đang tiến về Nhật Bản và Đài Loan. Chúc mọi người dưới đó an toàn”, ông Gerst viết.

Sieu bao Tra Mi di chuyen kho luong, de doa Nhat Ban va Dai Loan hinh anh 2

Bão Trami nhiều khả năng sẽ quét qua phía Bắc Đài Loan và phía Nam Nhật Bản. Nguồn: JTWC.

Trami là cơn bão thứ 5 hình thành tại phía Tây Thái Bình Dương trong năm nay, và là cơn bão thứ 4 tại khu vực đạt cấp độ siêu bão trong năm 2018. Bão Trà Mi xuất hiện chỉ vài ngày sau khi siêu bão Mangkhut tàn phá nặng nề đảo Luzon, Philippines và nhiều khu vực tại miền Nam Trung Quốc.

Trước siêu bão Trami, một siêu bão cấp 5 khác cũng tấn công Nhật Bản trong mùa hè vừa qua là siêu bão Jebi. Càn quét qua Đài Loan, Nhật Bản và vùng Viễn Đông của Nga, siêu bão Jebi với sức gió mạnh 195 km/h khiến 17 người thiệt mạng, gây thiệt hại ít nhất 2,3 tỷ USD.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn